Tác hại của tuổi già?

Tuổi già nên được gọi là mẹ của mọi căn bệnh, như chúng ta đã biết hút thuốc nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư lên đến 40% nhưng vẫn không là gì nếu so với nguy cơ ung thư gây ra do tuổi già. Ở tuổi 50 cho dù chúng ta sống lành mạnh thì tỉ lệ mắc ung thư vẫn cao hơn 100 lần so với những người trẻ hơn vài chục tuổi và tỉ lệ sẽ là 500 lần với người ở độ tuổi 70. Ngoài ra, sự lão hóa còn là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ, tai biến và tiểu đường type 2. Rõ ràng, hầu như chúng ta không gặp những đứa trẻ mắc ung thư hoặc tiểu đường, nếu có thì là những trường hợp vô cùng hiếm hoi trên toàn thế giới.

Như chúng ta đã biết 4 căn bệnh phổ biến của thời hiện đại mà khả năng chúng ta mắc phải là cao nhất, bao gồm: ung thư, tim mạch, tiểu đường và Alzheimer’s. Nhưng cho dù chúng ta có trị được khỏi bệnh thì tuổi thọ của chúng ta cũng chỉ tăng thêm vài tuổi, lý do? Vì tuổi già sẽ ngày càng làm tăng nguy cơ mắc những căn bệnh còn lại. Để thoát khỏi toàn bộ những bệnh trên thì căn cơ nằm ở chỗ ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể.

Tuổi già có còn là điều bắt buộc?

Những gì chúng ta hiểu về lão hóa tương tự như bệnh ung thư vào những năm 1960s, khi đó ung thư vẫn không được xem là một bệnh vì trời kêu ai nấy dạ và nó không thể điều trị, con người sinh ra và bị ung thư rồi chết, nó vốn dĩ tự nhiên như vậy những gì bác sĩ có thể làm là giúp cho “bệnh nhân” (không được gọi là bệnh nhân vì khi đó ung thư không phải là bệnh) giảm bớt cảm giác đau đớn ở khoảng thời gian cuối đời.

Tuổi già không còn là điều bắt buộc Ngày nay giới khoa học đã không còn xem sự lão hóa là một điều hiển nhiên

Tuy nhiên ngày nay ung thư cũng chỉ là một căn bệnh có thể điều trị được, một số loại ung thư có tỷ lệ điều trị thành công lên đến 99% nếu được phát hiện từ sớm. Tương tự như vậy, LÃO HÓA KHÔNG HẲN LÀ MỘT ĐIỀU HIỂN NHIÊN như cách mà tất cả chúng ta đang nhìn nhận về nó hôm nay, ít nhất tốc độ lão hóa không phải là một hằng số, mỗi người có một tốc độ lão hóa khác nhau, cùng là 40 tuổi nhưng có người khỏe như 30 trong khi một số lại già yếu như 50. Và với những gì khoa học đã hiểu về lão hóa qua nhiều thập kỷ tập trung nghiên cứu cho đến ngày nay thì chúng ta hoàn có thể can thiệp để làm chậm tiến trình lão hóa đến mức tối đa thậm chí một số trường hợp có thể đảo ngược đồng hồ sinh học quay về hiện trạng tuổi trẻ.

Khoa học về chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ

Năm tháng trôi qua, tuổi tác của mỗi người tăng đều theo thời gian, nhưng cơ thể chúng ta có thực sự già tỉ lệ thuận với thời gian như vậy? Tất nhiên tất cả chúng ta sẽ trả lời là “đúng”, nhưng giới khoa học bắt đầu mạnh dạn trả lời “không”.

Chúng ta đã ít nhiều nghe nói về sự hư tổn DNA theo thời gian, từ đó sinh ra sự lão hóa. Nhưng trong thực tế khi so sánh giữa một tế bào già cỗi không còn khả năng phân chia với một tế bào trẻ, chúng ta không phát hiện ra sự khác biệt về DNA, cả hai tế bào cũng đề có chuỗi DNA tương, ngoài ra DNA là một cấu trúc vô cùng bền vững, có thể tồn tại nguyên vẹn sau đi đun sôi thậm chí còn tồn tại trong các hóa thạch qua hàng triệu năm, nếu không phải DNA vậy đâu là nguyên nhân gây nên sự lão hóa?

Sự hao tổn trên epigene Sự hao tổn trên epigene là một thước đo đồng thời cũng là nguyên nhân gây nên sự lão hóa

Với sự phát triển của lĩnh vực epigenetic - nghiên cứu về sự biểu hiện của gen - các nhà khoa học có thể đo chính xác tuổi sinh học của mỗi người với độ sai số chỉ 1-2 năm. Từ kết quả này các nhà khoa học đã phát hiện ra những dấu hiệu hao mòn trên epigene không những là chỉ số đo tuổi sinh học mà chính còn là nguyên nhân chính gây ra sự lão hóa.

Để kiểm chứng cho giả thuyết về epigene gây ra sự lão hóa, vào năm 2015 tại phòng thí nghiệm Đại học Y Harvard - ekip của Giáo sư David Sinclair đã thí nghiệm tạo nên sự bào mòn trực tiếp trên epigene của chuột còn non trẻ, kết quả là nó đã già đi trước tuổi một cách nhanh chóng với các biểu hiện như mật độ cơ và xương sụt giảm, lông chuyển màu bạc và thị lực suy giảm.

Đồng thời, họ cũng phát hiện ra rằng những hao mòn trên epigene gây ra bởi nhiều yếu tố như: DNA bị hư tổn, dinh dưỡng kém, tiếp xúc hóa chất độc hại, hút thuốc… do đó chỉ cần tránh những tác nhân này chúng ta sẽ có thể làm chậm quá trình hư tổn trên epigene hơn nữa nếu khôi phục lại epigene điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta đã đảo ngược quá trình lão hóa đưa tế bào trở về trạng thái trẻ trung như ban đầu. Đây chính là cơ chế mà loài sứa Turritopsis dohrnii đã áp dụng để tự cải lão và trở nên bất tử qua hàng ngàn năm.

Cá mập Greenland bỏ xa chúng ta trên thước đo tuổi thọ Cá mập Greenland bỏ xa chúng ta với tuổi thọ trung bình bỏ xa chúng ta hơn cả trăm năm

Tuy nhiên nếu so sánh loài sứa biển với con người thì khá khập khiễng do chúng không cùng bậc với chúng ta trên cây sinh học, Nhưng có loài khác là loài cá mập sống ở đảo Greenland có thể sống đến 500 năm hoặc thậm chí gần hơn nữa là cá voi đầu búa một loài bậc cao có khả năng giao tiếp xã hội, chăm con, cảm xúc phức tạp.. Cũng bỏ xa chúng ta với tuổi thọ trung bình bỏ xa chúng ta hơn cả trăm năm.

Một viễn cảnh mà con người có thể sống đến hàng trăm năm cũng còn là một điều khá xa, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có một quy luật sinh học nào cho rằng chúng ta phải già theo tốc độ nhanh như hiện tại do đó việc làm chậm quá trình lão hóa để duy trì trạng thái trẻ khỏe cho đến cuối đời từ đó gia tăng tuổi thọ của loài người đến mức tối đa là điều hoàn toàn có thể. Thậm chí việc này còn dễ hơn rất nhiều so với việc điều trị bệnh ung thư.

Sao ta lại phải già trong khi đó không còn là điều bắt buộc?

  • Tuổi già là những chuỗi ngày cô đơn mong chờ con cháu
  • Tuổi già là cuộc chiến không hồi kết với bệnh tật
  • Tuổi già là sự bất lực nhìn đời qua khung cửa sổ
  • Tuổi già là nỗi khát khao bay bổng trong vô vọng
  • Tuổi già là bạn tri kỷ cùng cây gậy và chiếc xe lăn
  • Nếu không hành động ngay hôm nay thì tuổi già sẻ còn là những chuỗi ngày tiếc nuối về cơ hội để sống trẻ lâu hơn

  • Tại sao chúng ta phải già, trong khi đó không còn là điều bắt buộc?
  • Sự thật là chúng ta có thể làm chậm tiến trình lão hóa đến mức tối đa thậm chí là quay ngược đồng hồ sinh học về trạng thái của thời tuổi trẻ
  • Đừng đứng nhìn sự lão hóa đang tàn phá cơ thể bạn từng phút giây để dọn đường cho hàng hoạt căn bệnh nan y ập đến
  • Cùng KHOA HỌC SỰ SỐNG chặn đứng quá trình lão hóa và vén màn bí mật của một cuộc sống trường sinh.