Tế nào ung thư hình thành từ những tế bào bị lỗi DNA, sau khi được sinh ra các tế bào ung thư sẽ sinh sôi nảy nở với tốc độ khủng khiếp, hãy hình dung trên 1cm vuông trung bình sẽ có khoảng 1 tỷ tế bào ung thư. Để đạt được khả năng sinh sản cao thư thế thì tế bào ung thư phải có một cơ chế chuyển hóa nguồn dinh dưỡng độc đáo để có thể đáp ứng cho tốc độ sinh sản cao bất chấp những điều kiện nguồn cung dinh dưỡng khác nhau.

Cơ chế chuyển hóa năng lượng của tế bào bình thường Cơ chế chuyển hóa năng lượng của tế bào bình thường

Nguồn cung dinh dưỡng đầu vào cho tế bào bình thường bao gồm 2 nguồn chính glucose (đường) và amino acid (đạm). Đường thì chúng ta ăn từ bột, ngũ cốc sẽ chuyển hóa thành đường chứ không phải chỉ có ăn đường. Còn amino acid là nguồn đạm từ nhiều nguồn khác nhau, đậu, hạt, thịt, cá, trứng… đầu là nguồn cung đạm dồi dào.

Nhưng với tế bào ung thư có một cơ chế chuyển hóa hoàn toàn khác, như mình chia sẻ trong bài trước một trong những điểm khác biệt lớn giữa tế bào ung thư với tế bào bình thường là tế bào ung thư không chuyên biệt và không trưởng thành, do đó sẽ không có cái gọi là tế bào ung thư gan, tế nào ung thư não, tế bào ung thư da. Mà chỉ có một tên gọi chung là tế bào ung thư việc gọi là "ung thư gan" chẳng qua nó nằm chỗ gan chứ nó không phải là tế bào gan. Còn các tế bào bình thường sẽ tùy theo loại mà sẽ có cấu tạo khác nhau, tế bào xương khác tế bào não, tế bào não khác tế bào da… vì tế bào bình thường cần phải làm công việc, nhiệm vụ của riêng mình do đó chúng cần các amino acid (đạm chúng ta ăn vào) để tạo thành một tế bào chuyên biệt, thành một mô chuyên biệt và một cơ quan chuyên biệt như tim, gan, não… tế bào ung thư không cần đến amino acid để hình thành các mô chuyên biệt, do đó nguồn đường sẽ là nguồn cung dinh dưỡng chủ yếu của tế bào ung thư.

Cơ chế chuyển hóa năng lượng của tế bào ung thư chủ yếu dựa vào glucose Cơ chế chuyển hóa năng lượng của tế bào ung thư chủ yếu dựa vào glucose

Điều này giải thích vì sao lời khuyên đầu tiên chúng ta nhận được khi mắc ung thư là không dung nạp đường vào cơ thể. Những điều này cũng không hề dễ dàng vì cái gì cũng có thể thành đường… gạo, bắp, ngũ cốc..và đường lại là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, vậy cho nên mới có ý tưởng nhịn ăn để tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng việc này là không khả thi, vì tế bào ung thư chỉ có việc sinh sôi nảy nở, chúng không có nhiệm vụ nào khác, trong khi tế nào khác của chúng ta phải làm nhiệm vụ của riêng mình: tim thì bơm máu, thận thì lọc máu, gan thì chuyển hóa… vì phải làm nhiệm vụ nên cần nhiều năng lượng hơn, nếu chúng ta cắt nguồn cung năng lượng cơ thể thì chẳng khác nào tự sát vì thận cần năng lượng đẻ lọc máu, không có năng lượng thận sẽ ngừng hoạt động, và chúng ta sẽ chết trước khi tiêu diệt được ung thư bằng nhịn ăn.

Trong quá trình nhịn ăn thời gian dài, cơ thể động vật (mình nói chung, vì chưa có quan sát trên người) sẽ trải qua quá trình gọi là autophagy. Autophagy là quá trình tế bào tự phân rã các thành phần yếu, hư hại để tái tạo lại thành phần hoàn toàn mới, các thành phần hư hại ở đây là gì? Phần lớn là các protein bên trong tế bào, protein được tổng hợp lên từ các acid amin, nếu chúng bị yếu, hư hại không còn làm việc tốt thì quá trình autophagy sẽ phân rã chúng để thu về các acid amin (giống như đập cái bếp lấy lại các viên gạch còn sử dụng được) từ các acid amin thu về sau quá trình phân rã sẽ tổng hợp nên protein mới hoạt động tốt hơn.

Autophagy không phải là một quá trình diệt tế nào, mà là một quá trình bảo trì, tu dưỡng để tế bào khỏe mạnh hơn Autophagy không phải là một quá trình diệt tế nào, mà là một quá trình bảo trì, tu dưỡng để tế bào khỏe mạnh hơn

Qua đó chúng ta thấy autophagy không phải là một quá trình diệt tế nào, mà là một quá trình bảo trì, tu dưỡng để tế bào khỏe mạnh hơn, do đó hoàn toàn không liên quan gì đến việc nó tiêu diệt được tế bào ung thư. Vậy khi nào tế bào bị chết hoặc tiêu diệt, mọi tế bào bình thường đều có cơ chế tự sát (tự hủy) khi một tế bào bị hư hại quá mức, không còn khả năng làm việc thì sẽ được kích hoạt cơ chế tự hủy. Vậy còn tế bào bị người khác giết chết khi nào? Và ai là kẻ giết tế bào? Kẻ giết chết tế bào duy nhất trong nội bộ cơ thể chúng ta không ai khác chính là hệ miễn dịch, các tế bào miễn dịch thường sẽ tiêu diệt những thực thể vi khuẩn, virus xâm nhập từ bên ngoài, nhưng trong một số trường hợp phần lớn là việc liên lạc giữa các tế bào gặp sự cố, làm hệ miễn dịch nghĩ rằng tế bào là kẻ xâm nhập và sinh ra những hợp chất để tiêu diệt chúng, cơ chế này có tên gọi là inflammation (sự phản ứng quá mức của hệ miễn dịch).

Đến đây thì chúng ta thấy, cơ chế hoạt động của autophagy không nhằm mục đích tiêu diệt tế bào nên hoàn toàn không thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Do đó, việc nhịn ăn trong thời gian dài để kích hoạt autophagy nhằm diệt ung thư, hoặc bỏ đói tế bào ung thư là không khả thi, vì các cơ quan nội tạng chúng ta có thể ngừng hoạt động trước khi tế bào ung thư bị tiêu diệt.