Sự lão hóa có lẽ là điều chắc chắn mà chúng ta sẽ đi qua, nhưng đó cũng là một vấn đề vô cùng nhạy cảm. Giới khoa học thì mong muốn lão hóa được xếp vào một căn bệnh từ đó sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu ra nhưng liệu pháp và phương thuốc điều trị. Tuy nhiên, đứng ở góc cạnh xã hội thì gọi những người già cao tuổi là bệnh nhân thì sẽ tạo ra vô số vấn đề về bình đẳng, phân biệt đối xử....

Do đó,cho đến thời điểm hiện tại WHO & FDA vẫn chưa xếp lão hóa vô một căn bệnh, thay vào đó họ khéo léo gọi những hội chứng, những bệnh đi kèm là các bệnh liên quan đến lão hóa. Trong bài này chúng ta sẽ không đi sâu vào khía cạnh xã hội mã chỉ tập trung tìm hiểu bản chất của quá trình lão hóa về mặt sinh học, cũng như những tác hại mà sự lão hóa gây ra.

Bản chất của lão hóa

Lão hóa không chỉ đơn giản là vẻ ngoài nhăn nheo, không còn tươi trẻ xinh xắn mà nó là một tình trạng sinh học nghiêm trọng hơn rất nhiều. Cơ thể chúng ta có hàng tỷ tế bào, tất cả chúng đều có cội nguồn từ tế bào gốc ban đầu, các tế bào cứ thế sôi nảy nở đến một mức nào đó chúng báo cho nhau biết là đủ rồi, ngừng sinh sôi nữa trừ khi chỗ nào đố bị tổn thương, trầy xước cần phải được chữa lành thì khi đó những tế nào xung quanh sẽ phân chia để bù đắp lại phần tế nào đã mất đi do vết thương. Và cứ thế chúng ta sống khỏe mạnh bình thường mỗi tế bào này đêm làm việc của mình một cách siêng năng chăm chỉ, còn ta thì cũng làm việc của ta. Tế bào nào mất đi do làm việc quá sức thì sẽ tế nào mầm (stem cell) thay thế.

Rồi đến một ngày nào đó khi ta 40 tuổi hoặc có thể sớm hơn, hôm đó có 200,000 tế bào da chết đi, nhưng lượng tế nào mầm chỉ đủ thay thế cho 150,000 thôi và kết quả lớp da chúng ta sẽ bị nhăn nheo lỗi lõm do lượng tế bào mầm dự trữ cạn dần không còn đủ thay thế cho số tế bào chết đi gây ra sự thiếu hụt.

Việc thay thế 200,000 tế bào chết đi hôm đó bằng 150,000 tế nào mới được vận hành bởi protein có tên là sirtuins tạo ra từ các gen SIRT1 đến SIRT7. Để vận hành, điều khiển việc thay thế tế bào sirtuins cần đến nguồn năng lượng để hoạt động là NAD+, nhưng ngày hôm đó lượng NAD+ trong không còn đủ nên làm cho công việc thay thế không được hoàn hảo, sinh ra một số tế bào không đúng như thiết kế trong gen, da mình trắng mà tế nào sinh ra lại đen thui, chúng tập hợp lại thành một đốm màu đen, thế là các tàn nhang bắt đầu hình thành từ những tế bào được thay thế không đúng chuẩn.

Đó là ngoài lớp da, còn bên trong cơ thể, việc thay thế các tế bào mạch máu cũng xảy ra một số trục trặc do thiếu NAD+ từ đó tạo ra tế bào thành mạch máu khô cứng, cứ thế đường ống dẫn máu bị khô mất đàn hồi, thế là huyết áp tăng lên gây ra bệnh lý tăng huyết áp. Tương tự, insulin cũng có vấn đề không còn điều tiết đường huyết tốt như ban đầu và kết quả là gây ra bệnh đái tháo đường.

Đến đây thì cũng ta đã hiểu, bản chất lão hóa không là 1 bệnh mà còn hơn thế nữa nó là nguyên nhân gây ra hàng loạt các căn bệnh của tuổi già. Trong đó có cả ung thư được hình thành do sự kiểm soát không tốt trong việc phân chia tế bào mới đã sinh ra những tế bào không giống ai, chúng sinh sôi vô tội vạ và xâm lấn các cơ quan nội tạng khác của cơ thể.

Ngày nay, sau hơn 25 năm nghiên cứu các nhà khoa học đã khám phá ra nhiều cơ chế để làm chậm tiến trình lão hóa đến mức tối đa, từ đó giúp chúng ta sống trẻ, không mắc bệnh tật và đạt đến con số tuổi thọ tối đa, sẽ dần dần giới thiệu với chúng ta từng phương pháp một.