Cơ chế hoạt động của các loại thuốc chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ hàng đầu hiện nay

Th 4, 09/02/2022 13:30       Lê Thanh Trung

Kéo dài tuổi thọ là một lĩnh vực vô cùng mới mẻ nhưng đầy tiềm năng và được sự quan tâm của tất cả mọi người. Cho đến ngày nay, giới khoa học đã xác định được một số biện pháp hiệu quả như dùng các loại thuốc kéo dài tuổi thọ, thực hành chế độ ăn ít calo, liệu pháp thở oxy Hyperbaric [1] hoặc áp lạnh cryotherapy [2]. trong đó, chắc chắn phương pháp dụng thuộc là dễ dàng nhất do đó được rất nhiều người áp dụng.

Để kéo dài tuổi thọ điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải chống lại sự lão hóa. Nhưng hiện tại, sự lão hóa vẫn chưa được WHO xem là một căn bệnh, mà đã không phải là bệnh thì sẽ không có cái gọi là thuốc điều trị. Cho nên, những loại thuốc được đề cập trong bài này thực chất là các loại thực phẩm bổ sung chưa được FDA và WHO công nhận. Tuy nhiên, với công dụng chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ của chúng thì rất đáng để chúng ta tìm hiểu, quan tâm và xem xét áp dụng cho chính bản thân mình. Vì được sống là ân huệ lớn lao nhất của cuộc đời, hầu như ai ai cũng muốn mình có thêm thời gian sống vui sống khỏe trên cuộc đời này.

Việc chống lão hóa trong bài này với ý nghĩa là ở cấp độ tế bào vào, các cơ quan và toàn bộ cơ thể theo đúng nghĩa sinh học, chứ không phải chống lão hóa theo nghĩa làm đẹp da, căng da về mặt thẩm mỹ do đó nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp làm đẹp da gây ra do tuổi già thì nội dung đó không nằm trong bài này.

Cơ chế chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ

Các nhà khoa học khóa đồng thuận trong một số các cơ chế giúp chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ, tất cả tập trung vào giải quyết 1 hoặc nhiều dấu hiệu của lão hóa [3]. Nhưng không phải cái nào cũng qiair quyết được, có cái giải quyết được cái không và giới khoa học tập trung vào xử lý những cái nào khả khi nhất để mục tiêu sau cùng là làm chậm lại tiến trình lão hóa sinh học tư đó sẽ giúp kéo dài tuổi thọ con người.

Sơ đồ dấu hiệu của lão hóa - Hallmarks of aging.

Cơ chế 1 - Tẩy tế bào chết (cellular senescence)

Cơ chế này sẽ loại bỏ những tế bào bị hư hại hoặc hết vòng đời phân chia của chúng. Mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta chỉ có số lần phân chia nhất định. Khi không còn phân chia được nữa và bị hư hại chúng sẽ không còn hoạt động đúng chức năng của mình khi đó sẽ trở thành tế bào zombie, nếu những tế bào này còn tồn đọng quá nhiều trong cơ thể thì sẽ gây viêm làm hư hỏng các cơ quan gây ra lão hóa, do đó để kéo dài được tuổi thọ một trong những phương pháp thiết thực là phải loại bỏ những tế bào chết ra khỏi cơ thể.

Cơ chế 2 - Kích hoạt gen sinh tồn (survival circuit)

Trong từng tế bào của chúng ta có tồn tại các gen giúp tế bào sống sót qua những thời điểm khó khăn nhất, chúng được gọi là gen sinh tồn. Công việc của gen sinh tồn là sửa chữa những hư hại xảy ra bên trong tế bào và DNA, loại bỏ những tạp chất ra khỏi tế bào (detox), tái sử dụng một số thành phần hư hỏng. Thường thì các gen này được kích hoạt mạnh nhất khi cơ thể rơi vào những tình trạng nguy hiểm đe dọa đến sự sống còn như thiếu năng lượng, quá nóng, quá lạnh... nhưng có một cách khác để kích hoạt chúng nhẹ nhàng hơn đó là sử dụng những hợp chất polyphenol theo cơ chế xeno hormesis

Cơ chế 3 - Bổ sung NAD+ (Nicotinamide Adenine Dinucleotide)

NAD+ là nguồn năng lượng để cho các gen sinh tồn thực hiện chức năng bảo trì, sửa chữa và dọn dẹp tế bào. Cho dù được kích hoạt mà nguồn NAD+ trong tế bào không còn thì các gen sinh tồn cũng sẽ không phát huy tốt vai trò của mình. Do đó, cách phổ biến nhất là phải vừa kích hoạt gen sinh tồn bằng những hợp chất polyphenol theo cơ chế xeno hormesis vừa phải bổ sung những tiền chất của NAD+ để giúp các gen sinh tồn làm nhiệm vụ một các hiệu quả tối đa từ đó giúp tế bào không bị lão hóa và giúp cho cá thể kéo dài được tuổi thọ.

Những loại thuốc kéo dài tuổi thọchống lão hóa phổ biến nhất hiện nay

NMN (Nicotinamide mononucleotide)

NMN là một tiền chất để hình thành NAD+, NMN hoạt động theo cơ chế thứ 3. Bởi vì cơ thể không thể sản sinh đủ lượng NAD+ khi về già, khi chúng ta ở lứa tuổi trung niên thì lượng NAD+ trong tế bào chỉ còn bằng 50% khi chúng ta còn trẻ, do đó bổ sung tiền chất NMN là một trong những biện pháp hữu hiệu làm tăng NAD+ trong mỗi tế bào và mang đến nguồn nhiên liệu cho các gen sinh hoạt động.

  • Liều dùng: từ 250mg - 1000mg / ngày
  • Thời điểm uống: khi đói

Khi chúng ta ở lứa tuổi trung niên thì lượng NAD+ trong tế bào chỉ còn bằng 50% khi chúng ta còn trẻ.

NR (Nicotinamide riboside)

NR cũng là một tiền chất của NAD+ và có cơ chế hoạt động tương tự như NMN, điểm khác nhau giữa NMN và NR là cách chúng đi vào từng tế bào và chuyển hóa thành NAD+. Các nhà khoa học đã chứng minh cả 2 NR & NMN đều có công dụng giúp làm tăng hàm lượng NAD+ trong từng tế bào sử dụng loại nào chỉ là sở thích và sự phù hợp với cơ địa của mỗi người trong chế độ kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa của riêng mình.

  • Liều dùng: từ 250mg - 1000mg / ngày
  • Thời điểm uống: khi đói

Resveratrol

Một chiếc xuất phổ biến trong vỏ và hạt của quả nho đặc biệt trong nho đen được tìm thấy với hàm lượng cao nhất. Resveratrol hoạt động theo cơ chế số 2 kích hoạt gen sinh tồn. Bản thân Resveratrol được sinh ra để chống lại những áp lực từ bên ngoài như thiếu ánh sáng, do đó khi cơ thê động vật hấp thu Resveratrol sẽ mang lại hiệu ứng tương tự. Các tế bào sẽ được cảnh báo cơ thể đang rơi vào trạng thái nguy hiểm từ đó kích hoạt gen sinh tồn trong mỗi tế bào. Khi ở cơ chế sinh tồn các tế bào sẽ hạn chế phân chia hay phát triển mà chỉ tập trung vào dọn dẹp, bảo trì, sửa lỗi và detox cho tế bào từ đó sẽ giúp tế bào luôn trẻ trung, lâu già và giúp kéo dài tuổi thọ của sinh vật chủ.

  • Liều dùng: từ 500mg - 1000mg / ngày
  • Thời điểm uống: khi đói

Resveratrol hoạt động theo cơ chế số 2 kích hoạt gen sinh tồn. Bản thân Resveratrol được sinh ra để chống lại những áp lực từ bên ngoài.

Quercetin

Một hợp chất trong nhóm polyphenol như resveratrol, nhưng cơ chế hoạt động chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ của Quercetin thì hoàn toàn khác. Trong chống lão hóa, Quercetin được xem như là một Synolytics theo cơ chế số 1 giúp loại bỏ những tế bào chết, tế bào hư hại không còn hoạt động ra khỏi cơ thể và từng cơ quan, từ đó giúp giảm thiểu viêm và làm chậm sự lão hóa của các cơ quan.

  • Liều dùng: từ 500mg - 1000mg / ngày
  • Thời điểm uống: khi no

Quercetin được xem như là một synolytics theo cơ chế số 1 giúp loại bỏ những tế bào chết, tế bào hư hại không còn hoạt động ra khỏi cơ thể và từng cơ quan.

Đến đây chúng ta đã điểm qua một số loại thuốc kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa (thực chất là thực phẩm bổ sung vì lão hóa không được xem là bệnh nên không có cái gọi là thuốc điều trị). Tuy nhiên, để chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ chúng ta cần phải bổ sung thêm nhiều kiến thức hơn nữa để hiểu rõ bản chất của sự lão hóa và những yếu tố quyết định tuổi thọ, từ đó sẽ có một kế hoạch và liệu trình chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ phù hợp nhất cho riêng mình. Cân thêm thông tin chia sẽ vui lòng email trực tiếp cho tác giả nhé.

Kéo dài tuổi thọ là một lĩnh vực vô cùng mới mẻ nhưng đầy tiềm năng và được sự quan tâm của tất cả mọi người. Cho đến ngày nay, giới khoa học đã xác định được một số biện pháp hiệu quả như dùng các loại thuốc kéo dài tuổi thọ, thực hành chế độ ăn ít calo, liệu pháp thở oxy Hyperbaric hoặc áp lạnh cryotherapy. trong đó, chắc chắn phương pháp dụng thuộc là dễ dàng nhất do đó được rất nhiều người áp dụng.