Kéo dài tuổi thọ bằng phương pháp làm chậm tốc độ chuyển hóa.

Th 3, 08/02/2022 15:10       Lê Thanh Trung

Ông bà ta có câu sống chậm chết già quả không sai, trong tự nhiên loài vật nào có tốc độ chuyển hóa càng nhanh thì có tuổi đời càng ngắn. Do đó, hiện nay một trong những phương pháp kéo dài tuổi thọ đang được nhiều người áp dụng đó là phương pháp làm chậm tốc độ chuyển hóa. Vậy làm sao để phương pháp làm chậm tốc độ chuyển hóa một cách khoa học và an toàn cho sức khỏe? chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Mối liên hệ giữa tốc độ chuyển hóa và tuổi thọ

Một đặc điểm khác biệt giữa loài người chúng ta và các loài động vật có cùng khối lượng cơ thể là chúng ta có mức tiêu hao năng lượng chỉ bằng 50% so với chúng. Nhưng trong tự nhiên tồn tại nhiều loài động vật có kích thước nhỏ bé hơn chúng ta nhưng lại có tuổi thọ rất đang ngưỡng mộ, một trong những ví dụ điển hình là loài rùa. Một số cá thể rùa có tuổi thọ lên đến gần 200 năm, việc phát hiện những cụ rùa có tuổi thọ hơn 100 tuổi là điều khá phổ biến.

Một ví dụ khác của sự trường thọ trong tự nhiên không thể không kể đến loài cá mập greenland. Khoa học đã ghi nhận một số cá thể đạt tuổi thọ lên đến 400 năm. Loài cá mập này chỉ bắt đầu sinh sản khi chúng vào độ tuổi từ 80 - 100 năm, với chúng ta tuổi đó cũng xem như đã gần hết cuộc đời. 

Tất cả những loài sống lâu trong tự nhiên phần lớn đều có cùng một đặt điểm sinh học là phát triển rất chậm. Loài cá mập greenland mỗi năm chỉ dài thêm 1-2 cm, với loài rùa thì chúng ta không còn lạ gì về sự chậm chạp của chúng. 

Những phương pháp làm chậm tốc độ chuyển hóa để kéo dài tuổi thọ

Không dễ dàng gì để làm chậm tốc độ chuyển hóa của cơ thể con người, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ chuyển hóa của cơ thể người là một hằng số từ 1 cho đến khi 60 tuổi. Một người vận động nhiều lại có mức tiêu hao năng lượng tương đường với người lười biếng ít vận động. Do đó, điểm mấu chốt ở đây không phải là không thể làm giảm tốc độ chuyển hóa, tiêu hao năng lượng mà là chiến lược điều tiết năng lượng vào những hoạt động giúp kéo dài tuổi thọ.

Ăn ít calo

Các nghiên cứu từ giữa những năm 1930 đã chỉ ra rằng việc cắt giảm 25-50% lượng calo cho phép nấm men, giun, chuột, chuột cống và khỉ sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, không mắc bệnh liên quan đến tuổi tác. Khi cơ thể sử dụng ít oxy hơn để tạo ra tất cả năng lượng cần thiết, nó sẽ tạo ra ít sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất hơn như các gốc tự do có thể làm hỏng DNA và các máy móc tế bào khác. Do đó, việc ăn ít calo sẽ giúp ổn định cấu trúc DNA từ đó hạn chế được những bệnh mạn tính và giúp chúng ta sống thọ hơn.

Các nghiên cứu từ giữa những năm 1930 đã chỉ ra rằng việc cắt giảm 25-50% lượng calo cho phép nấm men, giun, chuột, chuột cống và khỉ sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, không mắc bệnh liên quan đến tuổi tác.

Phương pháp áp lạnh

Bạn đã bao giờ cảm thấy thèm muốn được vui đùa trong một hồ nước trên núi lạnh như băng vào mùa đông, hoặc thư giãn ở nhiệt độ -165 độ F trong những đám mây nitơ lỏng cuồn cuộn? Phương pháp áp lạnh là sử dụng nhiệt độ cực lạnh để làm đông lạnh và loại bỏ các mô bất thường. Các bác sĩ sử dụng nó để điều trị nhiều tình trạng về da (bao gồm mụn cóc và mụn thịt) và một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, cổ tử cung và ung thư gan. 

Bạn đã bao giờ cảm thấy thèm muốn được vui đùa trong một hồ nước trên núi lạnh như băng vào mùa đông, hoặc thư giãn ở nhiệt độ -165 độ F trong những đám mây nitơ lỏng cuồn cuộn?

Thực phẩm bổ sung

Liệu một viên thuốc đơn giản có thể là giải pháp cho các vấn đề lão hóa của chúng ta? NAD + đã trở nên phổ biến khi các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tiếp tục làm sáng tỏ những tác động đầy hứa hẹn của chúng đối với tuổi thọ và sự lão hóa. Nhưng chúng ta đã thực sự khám phá ra suối nguồn của tuổi trẻ chưa? Trong khi nuôi cấy tế bào và nghiên cứu động vật đang được khuyến khích, kết quả của các nghiên cứu trên người sẽ luôn vượt trội hơn các kết quả phòng thí nghiệm này. Và với nhiều nghiên cứu lâm sàng đã được công bố hoặc đang được tiến hành, chúng ta hãy đi sâu vào nghiên cứu hiện tại ở người.  

NAD + đã trở nên phổ biến khi các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tiếp tục làm sáng tỏ những tác động đầy hứa hẹn của chúng đối với tuổi thọ và sự lão hóa.

Còn quá sớm để khoa học tìm ra những minh chứng cho việc kéo dài tuổi thọ bằng phương pháp làm chậm tốc độ chuyển hóa, vì tuổi thọ của con người lên đến cả trăm năm do đó những kết quả cụ thể không thể có trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, những lợi ích thiết thực về mặt sức khỏe của các biện pháp trên đã được kiểm chứng do đó có thể mang lại nhiều lợi ích cho tất cả chúng ta.