Loại khẩu trang nào an toàn nhất hiện nay?

Th 4, 09/02/2022 09:29       Trần Thị Phượng

Hiện nay trước tình hình dịch bệnh kéo dài qua nhiều năm thì chiếc khẩu trang đã trở thành một vật bất ly thân đối với bất kỳ ai trong chúng ta, như vậy với trước vô số loại khẩu trang đang có mặt trên thị trường thì loại khẩu trang nào an toàn nhất hiện nay? đây là câu hỏi của rất nhiều người, chúng ta cùng tìm hiểu kết quả đánh giá của các chuyên gia và giới khoa học để chọn được cho mình loại khẩu trang an toàn nhất nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân tránh khỏi những tác nhân gây bệnh.

Công dụng của khẩu trang trong việc phòng tránh lây nhiễm

Các chuyên gia đều thống nhất chung một quan điểm rằng đeo khẩu trang là một cách hiệu quả để làm chậm sự lây lan của nhiễm trùng qua vi rút, bất kể tình trạng tiêm chủng của bạn là gì. Và bởi vì biến thể omicron cũng như những loại vi rút khác rất dễ lây lan. Mặc dù khẩu trang p có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn các tia nước bắn và các hạt lớn, nhưng theo thiết kế, khẩu trang không lọc hoặc chặn các hạt rất nhỏ trong không khí có thể lây truyền qua ho, hắt hơi hoặc một số thủ thuật y tế nhất định. Khẩu trang cũng không bảo vệ hoàn toàn khỏi vi trùng và các chất gây ô nhiễm khác bởi độ khít giữa bề mặt của khẩu trang và khuôn mặt của bạn bị lỏng lẻo.

Các chuyên gia đều thống nhất chung một quan điểm rằng đeo khẩu trang là một cách hiệu quả để làm chậm sự lây lan của nhiễm trùng qua vi rút.

Những loại khẩu trang nào an toàn nhất hiện nay.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã cập nhật hướng dẫn của mình để làm rõ rằng khẩu trang y tế, chẳng hạn như N95, KN95 và khẩu trang kiểu phẫu thuật, có khả năng bảo vệ tốt hơn so với khẩu trang bằng vải. May mắn thay, những chiếc mặt nạ dùng một lần này, được làm bằng vật liệu không dệt, hiện nay dễ tìm hơn nhiều so với thời kỳ đầu của đại dịch. Giả sử mặt nạ vừa vặn và khả năng lọc của nó đã được kiểm tra nghiêm ngặt, thì những chiếc mặt nạ này là một số loại mặt nạ bảo vệ da mặt tốt nhất mà bạn có thể mua.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã cập nhật hướng dẫn của mình để làm rõ rằng khẩu trang y tế chẳng hạn như N95, KN95 và khẩu trang kiểu phẫu thuật có khả năng bảo vệ tốt hơn so với khẩu trang bằng vải.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC đã cập nhật hướng dẫn về khẩu trang và kết luận rằng khẩu trang N95 và mặt nạ phòng độc có khả năng bảo vệ tốt nhất các loại vi rút. Tổ chức thử nghiệm vật liệu ASTM International gần đây cũng đã công bố các tiêu chuẩn sản xuất lần đầu tiên để tạo nên một lớp che phủ tốt nhất cho các loại khẩu trang. Dựa trên các hướng dẫn này, Viện Quốc gia về An toàn & Sức khỏe Nghề nghiệp hiện khuyến nghị rằng nếu bạn đi vào văn phòng, bạn nên sử dụng khẩu trang đáp ứng Nguyên tắc Hiệu suất Nơi làm việc tối thiểu của ASTM.

Khẩu trang an toàn nhất phải được làm với độ dày khác nhau và có khả năng khác nhau để bảo vệ bạn khỏi tiếp xúc với chất lỏng. Những đặc tính này cũng có thể ảnh hưởng đến việc bạn có thể dễ dàng thở. Nếu được đeo đúng cách, khẩu trang an toàn nhất có tác dụng giúp chặn các hạt nhỏ, mảnh vỡ bắn tung tóe, thuốc xịt hoặc bắn tung tóe có thể chứa vi trùng (vi rút và vi khuẩn), ngăn không cho nó xâm nhập vào miệng và mũi của bạn. Khẩu trang an toàn nhất cũng có thể giúp giảm tiếp xúc với nước bọt và dịch tiết đường hô hấp của bạn với người khác.

Cho dù khẩu trang có an toàn đến mức nào đi nữa thì ý thức phòng bệnh bằng cách tiêm vacxin và tuân thủ 5K của bộ y tế kèm với một khẩu trang an toàn nhấtluôn là giải pháp tốt.

Khẩu trang an toàn nhất không được dùng nhiều lần. Khẩu trang của bạn bị hỏng hoặc bẩn, hoặc nếu việc thở qua khẩu trang trở nên khó khăn, bạn nên tháo nó ra, loại bỏ nó một cách an toàn và thay một cái mới. Để loại bỏ khẩu trang của bạn một cách an toàn, hãy đặt nó vào một túi nhựa và bỏ vào thùng rác. Rửa tay sau khi sử dụng khẩu trang.

Mua loại khẩu trang an toàn nhất ở đâu?

Trong những thời điểm căng thẳng của dịch bệnh không dễ dàng gì để chúng ta tìm mua được loại khẩu trang an toàn nhất, những nơi chúng ta có thể tìm mua bao gồm: các nhà thuốc tây, tiêm tạp hóa, siêu thị và các sàn thương mại điện tử nhưng đôi khi đều hết hàng. Do đó, cách tốt nhất để mua được loại khẩu trang an toàn nhất thì chúng ta phải tìm mua từ sớm để dự trù né tránh những thời khắc cao điểm của dịch bệnh.

Cho dù khẩu trang có an toàn đến mức nào đi nữa thì ý thức phòng bệnh bằng cách tiêm vacxin và tuân thủ 5K của bộ y tế kèm với một khẩu trang an toàn nhất luôn là giải pháp tốt nhất để bảo vệ chúng ta trước những loại virus gây bệnh. 

Nguồn tham khảo: