Lão hóa là một quá trình vô cùng phức tạp, khi lão hóa sẽ xuất hiện đồng thời nhiều vấn đề ở cấp độ gen, tế bào, các mô và toàn bộ cơ thể. Vì nó quá phức tạp nên cho đến ngày nay khoa học vẫn chưa nắm rõ chính xác được tận tường gốc rễ của những nhân tố đã gây ra lão hóa. Chúng ta cùng xem một số lý thuyết đang được sự đồng thuận cao nhất của giới khoa học.

Hư hại chuỗi DNA

Hư hại chuỗi DNA DNA bị hư hại bởi rất nhiều nguyên nhân, hư hại tích tụ dần đến mức không thể phục hồi

Trong quá trình các tế bào nhân bản có xảy ra một lỗi nào đó làm cho việc sao chép DNA không được toàn vẹn gây ra lỗi trong chuỗi DNA. Ngoài ra thì các tia UV và các gốc tự do cũng góp phần gây tổn hại và lỗi ở DNA. Trong tế nào có một cơ chế để sửa lỗi DNA nó sẽ tự động sửa các lỗi sai trong quá trình nhân bản hoặc tổn hại do nhiều yếu tố khác. Khi chúng ta già đi, cư chế sữa lỗi DNA cũng yếu dần, cứ thế tích tụ những dư hại DNA không kịp sữa chữa. Khi DNA bị hư hại đến một mức độ nào đó, thì tế bào tự hủy chính nó hoặc được đặt ở trạng thái không thể phân chia để sản sinh tế bào mới.

Đầu bảo vệ chuỗi DNA bi tiêu hao

Đầu bảo vệ chuỗi DNA bi tiêu hao Mỗi cặp DNA có 2 đầu bảo vệ, khi lão hóa thì 2 đầu này cũng ngắn dần đến mức tế bào không thể phân chia

Khi hư hại DNA diễn ra nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến telomeres, Hai đầu bảo vệ chuỗi DNA cứ ngắn dần, đến một lúc nào đó làm cho tế bào không còn khả năng phân chia.

Protein hoạt động không đúng chức năng

Protein hoạt động không đúng chức năng Vì nguyên nhân nào đó mà các amino acid không kết nối chuẩn xác để hình thành protein hoàn chỉnh như thiết kế ban đầu

Protein cấu thành từ 1 chuỗi amino acid quấn vào nhau, nhưng có vấn đề nào đó chuỗi amino acid này không quấn lại một cách chuẩn xác, do đó protein được hình thành cũng không đúng như thiết kế và sẽ hoạt động không đúng chức năng như ban đầu

Cạn kiệt nguồn tế bào gốc

Cạn kiệt nguồn tế bào gốc Nguồn tế bào gốc để thay thế cạn kiệt dần theo thời gian

Việc sản sinh tế bào gốc không đủ nguồn cầu, cứ thế nguồn tế bào gốc cạn dần, càn dần không còn bù đắp đủ cho lượng tế bào hư hại và chết đi do đó không thể khôi phục sửa chữa cho các mô, bộ phận của cơ thể.

Thông tin liên lạc giữa các tế bào

Thông tin liên lạc giữa các tế bào Khi cơ chế liên lạc giữa các tế bào có vấn đề thì rất dễ gây ra xung đột

Việc thông tin giữa các tế bào không còn chính xác, dẫn đến sự nhầm lẫn tiêu diệt lẫn nhau, cơ chế sinh ra inflammation.