Mình chia sẻ thông tin này để làm sáng tỏ rất nhiều thông tin tràn lan và hoàn toàn không có nguồn kiểm chứng, rất nhiều người cho rằng nhịn ăn sẽ tiêu diệt khối u trong đó có cả những người có tầm ảnh hưởng với số lượng follower rất lớn, việc đưa thông tin không có kiểm chứng vô tình biến người khác thành nạn nhân hoặc vật thí nghiệm cho phát ngôn của mình.

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ về tế bào ung thư, chúng có những đặc tính kỳ quái sau:

  • Tế bào ung thư không ngừng phân chia để sinh sôi nảy nở để tạo ra khối u ngày càng lớn. Tế bào bình thường khi lớn lên sẽ có trạng thái trưởng thành và thông báo cho nhau tạm ngưng phân chia trừ khi có tế bào nào chết, cần thay thế, hay bị vết thương nào đó cần chữa lành.
  • Tế bào ung thư như những đứa trẻ con, chúng không hiểu các tín hiệu liên lạc với những tế bào khác, do đó cho dù chúng ta nhịn ăn, thiếu năng lượng các tế bào bình thường sẽ được thông báo để kích hoạt cơ chế tự vệ thì ngược lại tế bào ung thư không nghe theo tín hiệu này và cứ vẫn tiếp tục nảy nở sinh sôi.
  • Tế bào ung thư không liên kết với nhau, tế bào bình thường liên kết với nhau để tạo thành mô, các mô kết với nhau để tạo thành cơ quan: tim, gan, phổi, bắp tay, con mắt… nhưng tế bào ung thư không có liên kết, do đó rất dễ để chúng dịch chuyển qua chỗ khác khi đó gọi là khối u đã xâm lấn.
  • Tế bào ung thư không chuyên biệt cho bất kỳ cơ quan nào. Mỗi cơ quan, bộ phận trên cơ thể đều được tạo thành từ các tế bào chuyên biệt, tế bào da sẽ khác tế bào mắt, tế bào mắt khác tế bào xương… nhưng tế bào ung thư chúng không chuyên biệt bất kỳ cơ quan nào và có thể sống bất kỳ đâu.
  • Tế bào ung thư không chữa lỗi DNA và cũng không có cơ chế tự hủy. Tế bào bình thường có cơ chế tự sửa chữa lỗi DNA và khi lỗi DNA xảy ra quá nghiêm trọng hoặc tế bào bị tế bào sẽ được kích hoạt cơ chế tự hủy những điều này không có ở tế bào ung thư, khi có lỗi DNA chúng vẫn không sữa, làm cho tế bào càng nguy hiểm và thậm chí tăng tốc độ sinh sôi.

Sau khi xem những đặc tính đó, bạn còn tin nhịn ăn sẽ giết được tế bào ung thư? Đã có rất nhiều nghiên cứu về tác động các chế độ hay liệu pháp: calorie restriction, fasting, intermittent fasting (hạn chế calo, nhịn ăn, nhịn ăn gián đoạn) với tế bào ung thư. Và kết luận cho dù chúng ta áp dụng hình thức mạnh nhất là nhịn ăn nhiều ngày cũng không thể tiêu diệt được tế bào ung thư, mà chỉ có thể giúp làm chậm tốc độ tăng trưởng của các khối u, thậm chí kết quả tích cực là làm chậm tốc độ tăng trưởng của khối u cũng không hoàn toàn đúng cho tất cả các loại ung thư, một số loại ung thư hầu như miễn nhiễm với biện pháp này do chúng không tiếp nhận tín hiệu cảnh báo cạn nguồn năng lượng mà vẫn tiếp tục sinh sôi.

Qua đó chúng ta thấy, ung thư là hiểm họa của nhân loại là nỗi ám ảnh của hàng tỉ người trên hành tinh, nếu chỉ cần nhìn ăn mà giết được ung thư thì đã không có ai phải chết vì nó. Tế bào ung thư vô cùng đặc biệt chúng như những đứa trẻ mà biết sinh đẻ, không nghe lời ai và sinh sôi vô tội vạ dẫn đến chèn ép những có quan, mô khác trong cơ thể cho đến khi làm suy các cơ quan khác.

Chúng ta cũng đừng quá thất vọng khi thông tin này trái ngược với nhiều thông tin mà mình từng biết trước đây, và mất niềm tin vào chế độ ăn ít calo. Xin đừng !! Các thí nghiệm trên chuột cho thấy nhóm chuột được nuôi ở chế độ it calo hoặc nhịn ăn thì tỉ lệ mắc ung thư thấp hơn 50% so với việc cho chúng ăn bình thường. Do đó, kết luận của bài này là nhịn ăn hay ăn ít calo sẽ rất tốt cho sức khỏe, có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, còn việc nhịn ăn có thể trị được ung thư thì hoàn toàn chưa có cơ sở khoa học.

Nguồn tham khảo: https://osher.ucsf.edu/patient-care/integrative-medicine-resources/cancer-and-nutrition/faq/cancer-and-fasting-calorie-restriction