Autophagy là cơ chế tế bào tự phân hủy một số thành phần yếu, hư tổn để hình thành những thành phần mới nhằm đáp ứng với những điều kiện áp lực từ bên ngoài, cơ chế ngày được giới khoa học học đồng thuận là giúp làm chậm sự lão hóa và kéo dài tuổi thọ vì những áp lực nó tạo lên các tế bào là rất lớn, mà khi có áp lực sẽ kích hoạt hàng loạt các cơ thế sinh tồn.

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào kích hoạt autophagy hơn là ngắt nguồn cung cấp dinh dưỡng, chủ yếu là đường và amino acid đến một mức báo động cơ thể sẽ kích hoạt autophagy với mục đích tự vệ cứu lấy các tế bào, các cơ quan nội tạng và sau cùng là tính mạng của chính chúng ta. Các thí nghiệm hiện nay chỉ dừng lại trên chuột, và quan sát cho thấy sau khi ngắt nguồn cung thức ăn thì sau 24 tiếng cơ thể chuột bắt đầu xuất hiện autophagy trong các tế bào.

Nhưng với con người hiện nay vẫn chưa có một thí nghiệm chính thức nào được thực hiện và hơn nữa cơ địa sinh học, tuổi thọ của con người và chuột rất khác nhau, cùng là động vật có vú bậc cao nhưng tuổi thọ của chúng ta gấp 25-30 lần tuổi thọ chuột, do đó rất khó để nói cơ thể chúng ta sẽ kích hoạt autophagy sau 24h như trên chuột.

Như vậy rốt cuộc nhịn ăn trong bao lâu sẽ kích hoạt autophagy? Câu trả lời là không có con số chính xác cho tất cả mọi người. Để autophagy được kích hoạt thì trước hết phải không có nguồn cung dinh dưỡng qua đường ăn uống, sau khi không còn nguồn cung dinh dưỡng qua đường ăn uống thì cơ thể bắt đầu sử dụng năng lượng dự trữ trong gan, và sau khi đã cạn nguồn năng lượng trong gian cơ thể bắt đầu đốt mỡ.

Do đó, người không có nhiều mỡ thừa, ăn ít nguồn thức ăn giàu đạm thì sẽ mau đạt đến autophagy hơn là những người thừa cân và ăn nhiều nguồn đạm. Ngoài ra, nếu chúng ta thông minh hơn thì tận dụng cơ chế xeno hormesis được chia sẻ trong bài trước bằng cách hấp thu những hợp chất sinh ra từ thực vật chịu áp lực thì sẽ đẩy nhanh tốc độ đạt đến autophagy. Ngoài ra, một số thức uống chúng ta có thể sử dụng trong suốt quá trình nhịn ăn như: trà xanh, bột cacao, MCT oil, tinh chất turmeric hoặc resveratrol… không dung nạp calo đồng thời tăng cường stress lên tế bào để nhanh chóng đạt đến autophagy.