Sức khỏe và tuổi trẻ là những cái quý giá nhất đối với mỗi chúng ta, nhưng đáng tiếc là sự lão hóa, đặc biệt là lão hóa da là giai đoạn mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng sẽ trải qua, vấn đề là chúng ta sẽ đương đầu với sự lão hóa như thế nào, chiến đấu để dành lấy tuổi trẻ hoặc để mặc sự lão hóa tàn phá làn da và biến thân xác thành già nua. Một trong những cách phổ biến nhất để chống lại sự lão hóa da là dùng đến các loại thuốc, thực ra các loại thuốc bản chất không phải là thuốc mà là thức uống bổ sung, vì lão hóa da không phải là một bệnh lý do đó các sản phẩm với mục đích chữa trị không được gọi là thuốc.

Da lão hóa luôn là nỗi ám ảnh của tất cả chúng ta Da lão hóa luôn là nỗi ám ảnh của tất cả chúng ta

Phần lớn các loại thuốc chống lão hóa da phổ biến trên thị trường chỉ thuộc 1 trong 2 nhóm sau: bổ sung collagen và bổ sung vi chất dinh dưỡng (vitamin, khoáng,..). Ưu điểm của các loại thuốc chống lão hóa da này là có tác dụng tương đối nhanh đặc biệt với các loại sử dụng trực tiếp trên vùng da. Tuy nhiên, khuyết điểm là không giải quyết được sự lão hóa từ gốc sinh ra bởi tiến trình lão hóa chung của toàn bộ cơ thể do đó chỉ giải quyết được bề mặt, tần suất sử dụng cao và không mang tính bền vững, chỉ cần chúng ta ngưng sử dụng thì trạng thái da lại bị trở về như cũ.

Một biện pháp mạnh mẽ hơn và có lẽ là mạnh nhất trong điều trị lão hóa da là can thiệp vào tiến trình lão hóa da ở cấp độ té bào của toàn cơ thể, một khi quá trình lão hóa của toàn bộ cơ thể bị chặn đứng thì không những giúp tái tạo lại làn da trẻ trung mà còn giúp phục hồi lại sức khỏe cho toàn bộ cơ thể.

Nội dung thuốc chống lão hóa da

Những nguyên nhân gây ra lão hóa da

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lão hóa da, ngoài tuổi là nguyên nhân không thể tránh khỏi thì có một số nguyên nhân sau cũng gây ra sự lão hóa sớm, đặc điểm chung của hầu hết các nguyên nhân gây ra lão hóa da là đều có thể phòng tránh được, một số nguyên nhân phổ biến như:

 • Rượu bia và thuốc lá: rượu bia quá mức và hút thuốc gây ra vô số các vấn đề cho sức khỏe trong đó có cả lão hóa da, nguyên nhân là rượu bia, thuốc lá làm cho cơ thể giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho da, khi mất chất dinh dưỡng không đủ cho quá trình sản sinh, tái tạo tế bào thì làn da sẽ bị lão hóa nhanh chóng. Đặc biệt là vùng da mặt luôn là khu vực bộc lộ rõ nhất các tác hại của rượu bia, nếu chúng ta để ý thì chỉ cần hút thuốc nhiều hoặc sau một bữa tiệc quá chén thì thần sắc sẽ thay đổi, khuôn mặt bị tái nhợt và xuất hiện các nếp nhăn trên da mặt do làn da bị mất nước, thiếu oxy, collagen và elastin.
 • Ánh nắng mặt trời: Nắng gắt luôn là một trong những kẻ thù của làn da, tiếp xúc trong thời gian dài dưới ánh nắng sẽ làm cho da bị mất nước, đổi màu và bắt đầu xuất hiện các nếp nhăn do tia UV phá hủy và giết chết tế bào da thậm chí sinh ra một số gốc tự do có hại cho cơ thể. Mọi người thường tắm nắng để giúp cơ thể hấp thụ Vitamin D đây là điều tốt cho cơ thể nhưng lưu ý tránh thời gian nắng gắt vì khi đó cường độ tia UV rất gao sẽ gây hại rất lớn với làn da.

Hút thuốc và rượu bia quá mức gây lão hóa làn da Hút thuốc và rượu bia quá mức gây lão hóa làn da

 • Nhiệt độ và môi trường: Khi tiếp xucs với môi trường nhiệt độ lạnh da sẽ trở nên mỏng dần, mất nước và bắt đầu xuất hiện các nếp nhăn, đặt biệt vào mùa đông khi độ ẩm trong không khí xuống thấp khi đó lớp da ở tay, da môi và da mặt là những khu vực thể hiện rõ nhất sự mất nước đối với làn da. Do đó tránh tiếp xúc với môi trường không khí quá lành cũng như độ ẩm thấp vì sẽ rất có hại cho da.
 • Chế độ ăn uống và dinh dưỡng: một trong số những lầm tưởng về tác hại của chế độ ăn uống không lành mạnh là chỉ có tác hại đối với cơ thể, điều này là hoàn toàn sai lầm, với một chế độ ăn chỉ tập trung vào thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến, nhiều đường tinh luyện và dầu mỡ thì sẽ gây tác hại trực tiếp lên da khi không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho da phát triển từ đó sẽ dẫn đến lão hóa da từ rất sớm.

Những nguyên nhân phổ biến gây lão hóa da Những nguyên nhân phổ biến gây lão hóa da

Tất cả những nguyên gây lão hóa da như trên đều có thể phòng tránh được, tuy nhiên còn nguyên nhân sau cùng là tiến trình lão hóa da gây ra bởi sự lão hóa từ bên trong cơ thể thì không thể phòng tránh cho dù chúng ta có một lối sống, sinh hoạt và dinh dưỡng vô cùng lành mạnh. Chỉ còn một cách duy nhất có thể là chậm quá trình lão hóa da do tuổi già gây ra đó là sử dụng đến các loại thuốc chống lão hóa da, điều quan trọng là không phải loại thuốc nào cũng có tác dụng đối với làn da lão hóa do tuổi già, chỉ có một số rất ít thuốc làm được điều này vì chúng có khả năng tác động sâu bên trong ở cấp độ tế bào hơn là chỉ đơn giản cung cấp dưỡng chất cho da như các loại thuốc chống lão hóa da khác.

Cơ chế hoạt động của thuốc chống lão hóa da cấp độ tế bào

Điều đầu tiên trước khi sử dụng các loại thuốc chống lão hóa da ở cấp độ tế bào là phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho da như các loại vitamin A,E, C và các khoáng chất như kẽm, omega-3. Cơ chế hoạt động của thuốc chống lão hóa da cấp độ tế bào là kích hoạt protein chống lão hóa có tên sirtuins. Sirtuin trong cơ thể người có 7 loại gọi tắt là SIRT1-SIRT7 mỗi loại sẽ phụ trách một vai trò nhất định trong cơ chế hoạt động của tế bào. Khi chúng ta lớn tuổi, hoạt động của các sirtuins ngày một kém hiệu quả từ đó cho dù dưỡng chất cho da rất đầy đủ, phong phú nhưng các sirtuins vẫn không tạo ra được những tế bào da khỏe mạnh như ban đầu.

Thuốc chống lão hóa da ở cấp độ tế bào là phương pháp bền vững và tốt nhất cho làn da Thuốc chống lão hóa da ở cấp độ tế bào là phương pháp bền vững và tốt nhất cho làn da

Cách thức hoạt động của thuốc chống lão hóa da ở cấp độ tế bào là sẽ tạo áp lực lên tế bào từ đó kích hoạt sirtuin, sau khi được kích hoạt sirtuin sẽ trở nên mạnh mẽ, tăng hiệu suất hoạt động từ đó tạo ra những tế bào da trẻ khỏe như ban đầu. Cơ chế hoạt động này không những tạo ra tế nào da bề mặt mà còn cải thiện toàn bộ tế bào của tất cả các lớp da để chúng ta có được một làn da thực sự khỏe mạnh, với độ đàn hồi và kết dính như lớp da thời tuổi trẻ.

Để sirtuins hoạt động tốt thì cần thiết phải có NAD+ một loại enzyme có trong tất cả các tế bào sống đóng vai trò như là nguyên liệu cho các hoạt động của sirtuins. Để cho sirtuins hoạt động chống lão hóa da của sirtuins đạt hiệu quả thì phải bổ sung đồng thời cùng lúc đồng thời thuốc kích hoạt sirtuin và thuốc bổ sung tiền chất tạo ra NAD+ trong tế bào. Với cơ chế hoạt động này, không những giúp làm trẻ hóa làn da tận gốc mà còn làm chậm các tiến trình lão hóa của toàn bộ cơ thể và là một biện pháp mang tính lâu dài và bền vững nhất cho làn da.

Các loại thuốc chống lão hóa da cấp độ tế bào phổ biến nhất hiện nay

Chiến lược trẻ hóa làn da, chống lão hóa da sẽ trải qua 3 giai đoạn, giai đoạn đầu tiên là bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho da thông qua chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau quả ngoài ra có thể bổ sung thêm những thuốc chống lão hóa da ở cấp độ cung cấp dinh dưỡng, bước tiếp theo là bổ sung các tiền chất của NAD+ và bước sau cùng là kích hoạt sirtuin để tạo ra tế bào da khỏe mạnh.

Bước 1: Bổ sung dinh dưỡng cho da

Sử dụng viên uống bổ sung đa vitamin & khoáng chất, trên thị trường có rất nhiều loại viên uống bổ sung vitamin thuộc dạng này, việc của chúng ta là tập trung vào những viên uống chứa nhiều các loại vitamin sau: vitamin C, vitamin A, vitamin E và các loại khoáng chất như kẽm, magie đều là những thành phần vô cùng cần thiết cho da.

Thành phần Liều dùng mỗi ngày
Vitamin A 1300 mcg RAE
Vitamin C 120 mg
Vitamin E 100 mg
Kẽm 12 mg

Ngoài việc uống bổ sung thì một chế độ ăn giàu rau, củ, quả, ngũ cốc nguyên hạt cũng sẽ là nguồn cung dồi dào vitamin, không chỉ dừng lại ở một số Vitamin như A, C và E mà những loại Vitamin nhóm khác cũng rất cần thiết cho làn da và sức khỏe của cơ thể, vì một làn da khỏe mạnh không thể tồn tại trên một cơ thể thiếu sức sống.

Bước 2: Bổ sung NAD+ nguyên liệu cho hoạt động chống lão hóa da của sirtuins

NAD+ là nguồn nguyên liệu cho hoạt động chống lão hóa da của sirtuins, vấn đề đối với NAD+ là chúng ta không thể hấp thu trực tiếp enzyme này qua đường tiêu hóa vì chúng sẽ bị chuyển hóa và không thể đi bào đường huyết cũng như đi vào các tế bào da. Do đó, để cung cấp NAD+ cho tế bào da thì phải thông qua các tiền chất của NAD+, tiền chất là những hợp chất sẽ chuyển đổi thành NAD+ sau khi đi bào cơ thể, có tổng cộng 5 loại tiền chất của NAD+ nhưng mang lại hiệu quả thực sự qua cả kiểm nghiệm thì chỉ có 2 loại duy nhất đó là NR - Nicotinamide riboside và NMN - Nicotinamide mononucleotide.

Hợp chất Thương hiệu phổ biến Liều dùng mỗi ngày
NR - Nicotinamide riboside
 • Tru Niagen Nicotinamide Riboside
 • Life Extension NAD+ Cell Regenerator Nicotinamide Riboside
 • Life Extension NAD+ Cell Regenerator with Resveratrol
 • Thorne Research ResveraCel Nicotinamide Riboside
 • Genex Nicotinamide Riboside
 • HPN Nutraceuticals Nicotinamide Riboside Metabolic Repair
 • 30 tuổi - 40 tuổi: 200mg - 400mg / ngày
 • 40 tuổi - 50 tuổi: 400mg - 500mg / ngày
 • 50 tuổi - 60 tuổi: 500mg - 600mg / ngày
NMN - Nicotinamide mononucleotide
 • Alive By Nature NMN Sublingual Tablets
 • Double Wood NMN Capsules
 • ProHealth Longevity NMN Pro Powder
 • MAAC10 Nicotinamide Mononucleotide Capsules
 • GeneX Formulas NMN Capsules
 • 30 tuổi - 40 tuổi: 200mg - 400mg / ngày
 • 40 tuổi - 50 tuổi: 400mg - 500mg / ngày
 • 50 tuổi - 60 tuổi: 500mg - 600mg / ngày

Bước 3: Kích hoạt sirtuins để chống lão hóa da

Sirtuins đóng vai trò vô cùng lớn trong mỗi tiến trình lão hóa của cơ thể, lão hóa da là một phần trong đó. Để chống lão hóa da đồng nghĩ với việc sirtuins phải hoạt động tích cực và hiệu quả, có nhiều cách để kích hoạt sirtuins như: nhịn ăn gián đoạn, vận động mạnh… nhưng đây không phải là những cách mang tính dài lâu vì nhịn ăn có thể ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng cung cấp cho da và vận động mạnh sẽ không phù hợp cho những người có tuổi trong khi đối tượng có tuổi chính là những người hay gặp phải các vấn đề liên quan đến lão hóa da. Do đó, cách phổ biến nhất để kích hoạt sirtuin cho hoạt động tái tạo và chống lão hóa da vẫn tập trung vào viên uống bổ sung. Có 2 loại thuốc chống lão hóa da bằng cách kích hoạt sirtuin phổ biến đó là resveratrol và quercetin. Với liệu lượng và thương hiệu phổ biến như sau:

Hợp chất Thương hiệu phổ biến Liều dùng mỗi ngày
Resveratrol
 • NOW Foods Natural Resveratrol Mega Potency
 • BulkSupplements Pure Resveratrol Powder
 • Reserveage Nutrition Resveratrol
 • Life Extension Optimized Resveratrol
 • Jarrow Formulas Resveratrol
Tối đa 1,500mg / ngày
Quercetin
 • NOW Foods Quercetin with Bromelain
 • Jarrow Formulas Quercetin
 • Doctor’s Best Quercetin Bromelain
 • Solgar Quercetin Complex with Ester-C
 • Source Naturals Activated Quercetin
Tối đa 1,500mg / ngày
Cơ chế chống lão hóa của sirtuins với tế bào da

 

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc chống lão hóa da ở cấp độ tế bào

 1. Thuốc chống lão hóa da ở cấp độ tế bào tác dụng trên toàn bộ cơ thể để chống lại quá trình lão hóa do đó sẽ có tác dụng rất chậm so với những loại thuốc có tác dụng tạm thời trực tiếp trên làn da.
 2. Tác dụng của thuốc chống lão hóa da ở cấp độ tế bào sẽ có tác động tích cực trên toàn bộ cơ thể chứ không chỉ riêng trên làn da
 3. Song song với việc sử dụng thuốc chống lão hóa da thì việc có một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là vô cùng cần thiết, nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm luôn có mức độ hấp thu tốt hơn so với thuốc. Những sinh hoạt không lành mạnh như thức khuya, hút thuốc, lạm dụng bia rượu sẽ phá hủy tất cả những hiệu quả mang lại từ các loại thuốc chống lão hoá da.

Một chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng cần thiết cho làn da khỏe Một chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng cần thiết cho làn da khỏe

Nguồn tham khảo liên quan đến thuốc chống lão hóa da