Phát hiện mới, con người có hai bộ não nhưng cái đầu tiên lại nằm trong đường ruột của chúng ta.

Th 3, 08/02/2022 13:40       Lê Thanh Trung

Con người có hai bộ não, một cái ở trong đầu chúng ta, cái còn lại nằm trong đường ruột của bạn, hệ tiêu hóa của chúng ta có hệ thống thần kinh riêng được tạo thành từ hơn 100 triệu tế bào thần kinh hoạt động tự chủ từ não trong đầu bạn để điều chỉnh hệ tiêu hóa.

Nhưng cũng giống như bộ não trong hộp sọ của bạn, hệ thống ruột cũng đảm nhận nhiều công việc quan trọng: Nó điều chỉnh hệ thống miễn dịch, lưu lượng máu và tiết ra hormone. Nó cũng liên lạc liên tục với hệ thống thần kinh trung ương, giúp điều chỉnh cảm xúc và tâm trạng của bạn. Nhưng đối với tất cả những gì chúng ta đã tìm hiểu về hệ thần kinh ruột, mọi người vẫn nghĩ đó chỉ là bộ não phụ xếp hàng thứ hai, não trong sọ chúng ta mới là cái đầu tiên, điều này có còn đúng không?

Mặc dù không có bộ não chính thức, hệ thống thần kinh nội tại của Hydra cho phép chúng bơi và kiếm ăn và tiêu thụ thức ăn.

Giá sư Spencer và các đồng nghiệp của ông đã công bố một nghiên cứu ủng hộ giả thuyết, nào trong ruột là “bộ não đầu tiên”. Họ đã chỉ ra cách các tế bào thần kinh ruột phát triển độc lập để giao tiếp và kiểm soát chuyển động của cơ ruột - một bằng chứng quan trọng cho thấy hệ thống thần kinh của ruột có thể là “bộ não đầu tiên” của chúng ta.

Trong nghiên cứu, Spencer và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng các tế bào thần kinh từ hệ thống thần kinh ruột gửi và nhận các thông điệp để điều phối chuyển động của cơ ruột. Việc kích hoạt các thông điệp được đồng bộ hóa với các nơ-ron khác. Làm như vậy là cần thiết để di chuyển thức ăn xuống để tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn và tống các chất cặn bã ra ngoài.

Nhiều bằng chứng đã chứng minh ảnh hưởng của đường ruột đối với tính cách của bạn - tất cả phụ thuộc vào sự đa dạng của hệ vi sinh vật của bạn.

Trớ trêu thay, cơ sở để chứng minh não ruột là cái đầu tiên xuất phát từ động vật không có não. Các sinh vật nước ngọt thuộc giống Hydra đã có mặt trên Trái đất hơn 600 triệu năm, tuy nhiên, cơ thể hình ống của chúng hoạt động mà không cần não. Làm thế nào mà Hydra tồn tại được lâu như vậy? Theo Spencer, hydra phát triển một hệ thống thần kinh tương tự như “não ruột” ngày nay.

Ông nói: “Mặc dù không có bộ não chính thức, hệ thống thần kinh nội tại của chúng cho phép chúng bơi và kiếm ăn và tiêu thụ thức ăn. Hệ thống thần kinh ruột đóng nhiều vai trò nhưng vai trò chính của nó liên quan đến việc di chuyển thức ăn và các vật phẩm khác vào và ra khỏi ruột. Các tế bào thần kinh làm cho các cơ trong đường tiêu hóa co lại và thư giãn, cho phép quá trình tiêu hóa diễn ra.

Nghiên cứu bổ sung thêm bằng chứng về vai trò quan trọng của ruột đối với sự trao đổi chất, chuyển hóa, chức năng não và tuổi thọ của bạn. Một nghiên cứu gần đây thậm chí còn phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống cung cấp vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác nhau. Hơn nữa, có nhiều bằng chứng đã chứng minh ảnh hưởng của đường ruột đối với tính cách của bạn - tất cả phụ thuộc vào sự đa dạng của hệ vi sinh vật của bạn.
 

 Nguồn: sciencedaily