Phương pháp kéo dài tuổi thọ một cách bài bản và khoa học theo 4 bước

Th 4, 09/02/2022 11:33       Lê Thanh Trung

Hiện nay có rất nhiều lời khuyên về dinh dưỡng, lối sống, sinh hoạt để giúp kéo dài tuổi thọ từ các chuyên gia nhưng tất cả chỉ là chung chung không khác là mấy so với những lời khuyên bảo vệ sức khỏe. Để có được một phương pháp kéo dài tuổi thọ chúng ta có nhiều điều cần làm hơn thế và hiện tại cũng chưa có bất kỳ phương pháp nào được chứng minh hiệu quả bằng thực nghiệm trên người vì việc nghiên cứu tuổi thọ trên người là những công trình kéo dài hàng thập kỷ do đó kết quả không thể có trong một sớm một chiều. Phải ít nhất phải nhiều năm tới chúng ta mới có được những công bố khoa học chính thức về những phương pháp kéo dài tuổi thọ được chứng minh trên người.

Phải ít nhất phải nhiều năm tới chúng ta mới có được những công bố khoa học chính thức về những phương pháp kéo dài tuổi thọ được chứng minh trên người.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi thứ về kéo dài tuổi thọ là vô nghĩa. Khoa học kéo dài tuổi thọ trên người đã bắt đầu từ 50 năm trước và cho đến nay hiểu biết của giới khoa học về những gì gây nên sự lão hóa và cách nào để ngăn ngừa chúng cũng đã có một số kết quả nhất định. Phương pháp trong bài viết này được tổng hợp dựa trên kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của tác giả sau nhiều năm tìm hiểu về lĩnh vực kéo dài tuổi thọchống lão hóa

Những yếu tố quyết định tuổi thọ của con người

Hiện nay giới khoa học cũng chưa thống nhất được liệu có một giới hạn về tuổi thọ của con người hay không, có một số nghiên cứu cho rằng giới hạn tuổi thọ của con người là 150 [1] tuy nhiên điều này vẫn chưa được kiểm chứng thực nghiệm. Thực tế, cho đến nay người có tuổi thọ cao nhất là Bà Jeanne Calment với tuổi thọ 122 tuổi [2] và người sống thọ nhất còn sống hiện nay là bà Kane Tanaka [3] đang thọ 117 tuổi.

Giới khoa học cũng chưa thống nhất được liệu có một giới hạn về tuổi thọ của con người hay không, có một số nghiên cứu cho rằng giới hạn tuổi thọ của con người là 150 tuổi.

Những cho dù tuổi thọ tối đa của con người 150 thì đó cũng là một điều đáng mơ ước và là một mục tiêu để chúng ta phấn đấu, hiện nay độ tuổi thọ kỳ vọng của người việt nam chúng ta chỉ dừng lại 75 tuổi, do đó nếu giả sử chúng ta có thể sống thọ đến 150 xem như mình đã được sống 2 lần trong đời, quá tuyệt vời phải không? Như vậy đâu là những yếu tố quyết định tuổi thọ của con người?

Để đạt đến tuổi thọ tối đa, đầu tiên và hiển nhiên nhất ai trong chúng ta đều biết đó là mình phải né tránh tất cả các loại bệnh tật. Cho dù chúng ta đang có một cơ thể cường tráng, mạnh khỏe bên ngoài nhưng bên trong cơ thể đang tìm ẩn bệnh tim mạnh thì mình có nguy cơ đột quỵ bất kỳ khi nào do đó chúng ta khó mà đạt được tuổi thọ tối đa nếu không né tránh được những căn bệnh mạn tính không qua lây nhiễm.

Vậy còn bệnh lây nhiễm thì sao? với những thành tựu khoa học ngày nay chúng ta đã rất thành công trong việc phòng bệnh lây nhiễm, mỗi đứa trẻ sinh ra đều được tiêm hàng chục loại vac xin để phòng những loại bệnh lây nhiễm. Một ngoại lệ gần đây là đại dịch COVID 19 nhưng thực chất con số gây tử vong cũng rất thấp và chỉ tập trung chủ yếu ở những người già yếu và có bệnh nền còn đối với người khỏe mạnh thì COVID 19 cũng không thực sự là một mối đe dọa lớn. Do đó, có thể nói các bệnh lây nhiễm không phải là mối đe dọa đối với tuổi thọ mỗi người mà chủ yếu là những bệnh mạn tính, liên quan đến chuyển hóa và không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường,ung thư, béo phì,....

Cho dù chúng ta thoát được bệnh mạn tính trong suốt cuộc đời của mình thì sẽ đến 1 lúc nào đó có vẻ như cỏ thể không còn năng lượng, tế nào già đi, không còn hoạt động theo đúng chức năng của chúng khi đó xem như chúng ta "hết pin" và ra đi nhàng cho dù là cơ thể không có bất kỳ bệnh lý nào. Như vậy, làm sao để cho tế bào của chúng ta luôn tươi mới và khỏe mạnh? đó là những hoạt động nhằm bảo trì tế bào, dọn dẹp những thành phần dư thừa, hư hỏng, sửa lỗi DNA, loại bỏ những độc tố, kim loại nặng.. ra khỏi tế nào. Làm được như vậy té bào của chúng ta sẽ có vòng đời lâu nhất giúp cho toàn bộ cơ thể dẻo dai và thọ hơn mức bình thường.

Ngoài ra, mỗi tế bào trong cơ thể đều có vòng đời và chu kỳ sinh tử của chúng, mỗi tế bào đều có số lần phân chia nhất định và khi hết số lần phân chia chúng không còn sản sinh được nữa. Một số tế nào bị hư hại không còn hoạt động sẽ trở thành tế bào zombie [4] nếu tế bào zoombie tồn đọng quá nhiều thì sẽ gây viêm toàn bộ cơ thể hoặc từng cơ quan do đó chúng ta cũng phải biết cách để dọn dẹp cơ thể không phải detox đơn thuần mà là loại bỏ những tế bào chết, tế bào hư hại không còn hoạt động được nữa ra khỏi từng cơ quan và ra khỏi cơ thể. Nếu chúng tồn tại trong cơ thể thì sẽ gây phản ứng miễn dịch, hệ miễn dịch lầm tưởng những tế bào đó là các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài và bắt đầu tấn công chúng gây viêm và hư hại các cơ quan.

Phương pháp kéo dài tuổi thọ qua 4 bước

Như trao đổi ở trên, chúng ta phải hiểu những yếu tố quyết định đến tuổi thọ như bệnh tật và sự lão hóa để có chiến lược chống lại hoặc làm chậm chúng. Nghe có vẻ nhiều và phức tạp nhưng thực tế những yếu tố đó thường xảy ra song song, ví dụ bao giờ những bệnh lý mãn tỉnh thường xảy ra đồng thời với quá trình lão hóa. Rất ít để chúng ta thấy những đứa bé bị cao huyết áp hoặc tiểu đường cho dù chúng ăn đồ ngọt rất nhiều. Còn đối với người lớn tuổi, mặc dù chúng ta đã rất hạn chế đồ ngọt nhưng nguy cơ cao huyết áp, tiêu đường, bệnh tim mạch luôn ở mức rất cao do đó, thực chất chính sự lão hóa mới là mẹ của những căn bệnh mạn tính. Ở góc độ nào đó, những bệnh mạn tính có thể được xem là hậu quả của tiến trình lão hóa nếu khắc chế hoặc làm chậm được tiến trình lão hóa chúng ta đồng thời sẽ né tránh được những bệnh mạn tính nguy hiểm lúc tuổi già từ đó giúp chúng ta kéo dài được tuổi thọ.

Bước 1: Đưa trọng lượng cơ thể trở về mức bình thường với lượng mỡ thừa ở mức dưới 10%

Có vô số nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa béo phì và hàng loạt bệnh mạn tính nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch và ung thư [5]. Do đó, để phòng bệnh mạn tính chúng ta phải đưa cận nặng về mức bình thường. Nhưng tại sao phải đưa lượng mỡ thừa về mức dưới 10%? vì mục tiêu chúng ta là chống lão hóa, chứ không đơn thuần là chỉ phòng bệnh. Lượng mỡ thừa cao sẽ làm cản trở nhiều tiến trình sinh học liên quan đến việc chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Có vô số nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa béo phì và hàng loạt bệnh mạn tính nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch và ung thư.

Nói thì đơn giản nhưng làm thì vô cùng khó, vì chỉ đơn thuần việc giảm cân thôi cũng là một thách thức đối với rất nhiều người. Nhiều người đã bỏ cuộc trên hành trình giảm cân để hằng ngày được ăn những món ăn minh yêu thích cho dù họ biết rằng điều đó không có lợi về mặt kéo dài tuổi thọ nhưng tâm lý và tinh thần họ vẫn cảm thấy tốt hơn là theo đuổi một chế độ ăn uống và luyện tập hà khắc.

Hiện nay cũng có rất nhiều phương pháp giảm cân như ăn ít calo, nhịn ăn gián đoạn, tập thể dục cường độ cao... bạn có thể xem xét phương pháp nào phù hợp nhất cho mình và quan trọng hơn là bạn có thể theo đuổi được trong thời gian dài mà không bỏ cuộc thì hãy chọn phương pháp đó. Giảm cân là một con đường một chiều có đi mà không có đường về, vì nếu chúng ta bỏ cuộc giữa chừng thì chắc chắn cơ thể sẽ nhanh chóng lấy lại số cân nặng được thậm chí là còn nhiều hơn thể. Do đó bạn phải thận mạnh mẽ, quyết tâm để thành công trong lâu dài vì một mục tiêu lớn hơn là kéo dài được tuổi thọ.

Bước 2: Kích hoạt gen sinh tồn và bảo trì tế bào

Điều này có vẻ rất mới mẻ với chúng ta, hầu như mọi người chỉ biết đến những điều như: eat clean, thiền, yoga, tập thể dục... còn việc liên quan đến bảo trì tế bào, cơ chế sinh tồn là điều vô cùng mới mẻ. Quả đúng như vậy, chỉ một thời gian gần đây giới khoa học mới bắt đầu phát hiện ra và để ý đến các cơ chế sinh tồn và bảo trì tế bào trong lúc thực hiện các nghiên cứu về chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Phần lớn các nghiên cứu đều được thực nghiệm trên những động vật mẫu có gen tương đồng với người như chuột. Nhưng tiềm năng áp dụng trên người là vô cùng lớn.

Chỉ một thời gian gần đây giới khoa học mới bắt đầu phát hiện ra và để ý đến các cơ chế sinh tồn và bảo trì tế bào trong lúc thực hiện các nghiên cứu về chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Mỗi tế bào trong cơ thể và các cơ quan của chúng ta hoạt động cũng giống như một cổ máy, nếu chúng được bảo trì tốt thì sẽ có thời gian sử dụng dài lâu. Còn nếu chỉ bắt chúng làm việc ngày đêm mà không được bảo trì thì sẽ sinh ra nhiều chất thải (oxy hóa), hao mòn và tất nhiên tuổi thọ sẽ bị rút ngắn. Nhưng không dễ dàng để các tế bào chủ động bật sang chế độ bảo trì và sinh tồn, cơ chế sinh tồn và bảo trì được kích hoạt cao nhất khi cơ thể rơi vào tình trạng nguy hiểm (theo nghĩa sinh học) như thiếu năng lượng hoặc có một tín hiệu nào đó cảnh báo sự nguy hiểm.

Do đó, để kích hoạt cơ chế sinh tồn và bảo trì của tế bào thì có hai phương pháp: thứ nhất là nhịn ăn trong thời gian dài từ 24h trở lên khi đo có thể cảm nhận được sự thiếu hụt năng lượng một tình trạng nguy hiểm và chuyển sang chế độ sinh tồn để bảo trì, dọn dẹp tế bào. Nhưng không lẽ ngày nào chúng ta cũng nhịn ăn 24 tiếng? nói thật nếu là tôi thì thà chết sớm còn sướng hơn là sống lâu mà ngày nào cũng phải nhịn ăn lâu như thế. Do đó, cách thứ hai là chúng ta kết hợp nhịn ăn gián đoạn tầm 16/8 hoặc 18/4 đồng thòi áp dụng cơ chế xeno-hormesis để kích hoạt cơ chế tự vệ của tế bào.

Chúng ta kết hợp nhịn ăn gián đoạn tầm 16/8 hoặc 18/4 đồng thòi áp dụng cơ chế xeno hormesis để kích hoạt cơ chế tự vệ của tế bào.

Cơ chế xeno-hormesis là động vật hấp thụ những hợp chất (phần lớn thuộc nhóm polyphenol) như resveratrol, currcumin, ECGC... những hợp chất này bản chất là "độc tố" do thực vật sinh ra khi chúng gặp nguy hiểm hoặc những áp lực từ bên ngoài như: bị động vật tấn công, thiếu nước, thiếu ánh sáng, thiếu dinh dưỡng... nếu động vật hấp thụ những hợp chất đó (lưu ý: chỉ ở mức chừng mực) thì cơ thể của động vật cũng sẽ kích hoạt cơ chế phòng vệ tương tự, từ đó gen sinh tồn được kích hoạt để bảo trì và sửa chữa tế bào giúp cho tế bào luôn tươi mới sạch sẽ từ đó có tuổi thọ và vòng đời tối ưu.

Bước 3: Loại bỏ những tế bào zombie

Như trao đổi ở trên, việc tích tụ nhiều tế bào chết, tế bào không còn khả năng hoạt động sẽ gây viêm, từ đó làm hư hại các cơ quan dẫn đến vô số bệnh mạn tính. Hiện nay cách hiệu quả nhất để loại bỏ tế bào chết sử dụng một số hợp chất gọi là synolytics như: fisetin hoặc quercetin... chúng cũng là polyphenol do đó sử dụng ở mức chừng mực và có hướng dẫn của chuyên gia để đạt được hiệu quả dọn dẹp tế bào chết từ đó mang lại kết quả kéo dài tuổi thọ.

Bước 4: Né tránh tác nhân gây hại cho tế bào

Trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều tác nhân gây lão hóa bằng cách gây ra những hư tổn trên tế bào và DNA do đó chúng ta cần phải biết để né tránh. Một số điều cần thực hiện như:

  • Tránh anh nắng gắt, ánh nắng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp tổng hợp vitamin D để tạo xương.. nhưng ánh nắng gắt chứa nhiều tia độc gây hư hại tế bào, nên nếu bạn muốn chậm già và sống lâu thì hãy né tránh ánh nắng gắt nhé.
  • Tránh thực phẩm bị oxy hóa như dầu thực vật công nghiệp, phần lớn dầu ăn thực vật của chúng ta ăn hằng ngày nghe qua có vẻ lành mạnh nhưng thực chất tất cả đều được sản xuất trong môi trường nhiệt độ rất cao dó đó chứa rất nhiều chất bị cháy (oxy hóa) rất nguy hiểm với tế bào. Hãy dùng những dầu được chế biến thủ công, ép lạnh ít chế biến và xử lý để né tránh thành phần oxy hóa.
  • Tránh thực phẩm chứa hormone tăng trưởng như sữa bò, thịt đỏ... bản thân con bò lớn rất nhanh vì chúng có  lượng hormone tăng trưởng cao hơn con người rất nhiều, quá trình nuôi bò cũng bị tiêm nhiều thuốc tăng trưởng để chúng mau lớn, tạo ra sữa nhiều.. hoc môn tăng trưởng sẽ kích thích tế bào phát triển, phân chia nhanh làm rút ngắn vòng đời chúng và nguy cơ xảy ra lỗi DNA trong quá trình phân chia dẫn đến ung thư rất cao [6].
  • Tránh căng thẳng, sự căng thẳng cũng sinh ra nhiều gốc tự do không tốt cho cấu trúc tế bào, do đó hãy cố gắng tránh căng thẳng bằng mọi giá nhé, hãy quên đi chuyện yêu ghét, cơm áo gạo tiền nếu bạn muốn trẻ lâu và sống thọ.


Trên đây là một phần chia sẻ tổng quát về phương pháp kéo dài tuổi thọ của tác giả, tất nhiên như thế vẫn là chưa đủ vẫn chưa đủ chi tiết để cho các bạn tham khảo và thực hành, sẽ có nhiều bài hơn đi sâu về đề tài về phương pháp kéo dài tuổi thọ ở mức chi tiết hơn. Mọi góp ý quý độc giả có thể gửi email trực tiếp nhé.