Cơ thể của các sinh vật là một cỗ máy vô cùng phức tạp là tổng hợp của hàng tỉ thành phần trong đó chỉ riêng mỗi tế bào là một nhà máy đúng nghĩa, vì có cơ quan quản lý vận hành trung tâm (nhân tế bào), có bản vẽ thiết kế sản xuất (DNA), có nguyên liệu sản xuất (amino acid), và có phản ứng để sản xuất ra năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động của tế nào.

Quá trình các tế bào chuyển hóa nguồn thực phẩm ăn vào thành các nguồn năng lượng được gọi là “cellular respiration” diễn ra qua các bước sau:

 • Hệ tiêu hóa sẽ phân giải và chuyển đổi thức ăn thành đường và đi vào hệ thống mạch máu, từ đó được vận chuyển đến tất cả hàng tỷ tế bào trong cơ thể. Chúng ta thấy hầu như khi mình ăn, uống bất kỳ cái gì thì một thời gian ngắn sau ít nhiều cũng sẽ làm tăng đường huyết, do đó việc chuyển hóa thức ăn thành đường là một phần trong dây chuyền cung cấp năng lượng cho cơ thể.
 • Trong các tế bào có nhiều nhà máy sản xuất năng lượng được gọi là mitochondria, các mitochondria nằm rải rác bên trong tế bào. Sau khi đường glucose C6H12O6 đi vào môi trường bên trong tế bào thì chúng sẽ đi vào các mitochondria để làm nguyên liệu cho việc sản xuất năng lượng.
 • Bên trong các mitochondria, khi tiếp nhận được glucose và oxy thì quá trình tạo ra năng lượng sẽ diễn ra theo công thức hóa học như sau:
  C6H12O6
  glucose
  + 6O2
  oxygen14
  6CO2
  carbon15 dioxide
  + 6H2O
  water
  + energy in the form of
  ATP molecules
 • ATP chính là hợp chất năng lượng để các tế bào hoạt động, các tế nào hoạt động sẽ làm cho các cơ quan tim, gan, thận… cơ bắp làm nhiệm vụ theo đúng chức năng của mình và toàn bộ cơ thể chúng ta cùng phối hợp hài hòa để tạo nên mọi sinh hoạt hằng ngày: ăn, ngủ, đi, đứng, học tập và làm việc.

Lượng ATP được sản xuất và tiêu thụ trong 1 ngày là vô cùng lớn, một người trưởng thành bình thường trung bình khoảng 65KG, để dễ hình dung cơ thể sản xuất năng lượng nhiều như thế nào thì hãy so sánh: chỉ cần chúng ta ngồi không, không làm gì thì lượng năng lượng cơ thể sản sinh ra nhiều gấp 10,000 mặt trời. Chẳng qua mặt trời quá lớn nên mình có cảm giác năng lượng khủng khiếp như vậy nhưng nếu xét hiệu suất chia trên mỗi KG khối lượng thì không là gì so với cơ thể chúng ta.

Quả thật, mỗi sinh vật là một vũ trụ ẩn chứa nhiều điều thú vị phải nhờ đến khoa học để dần dần giúp chúng ta khám phá, hiểu rõ từ đó biết trân trọng và yêu quý bản thân hơn.