Tại sao người bị tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao

Th 3, 08/02/2022 11:58       Lê Thanh Trung

Các nhà khoa học đã thực hiện một khám phá quan trọng giải đáp một bí ẩn y học mà các nhà khoa học đã thắc mắc trong nhiều năm: tại sao bệnh nhân tiểu đường lại có tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư cao hơn. Ngoài ra, nghiên cứu con gợi ý phương pháp giúp bệnh nhân tiểu đường giảm nguy cơ ung thư ngay lập tức bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu của họ hiệu quả hơn.

Giáo sư John Termini của City of Hope, một trung tâm nghiên cứu và điều trị bệnh ung thư và tiểu đường, đã công bố những phát hiện tại Hội nghị & Triển lãm Quốc gia Mùa thu của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS). Termini và nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng DNA chịu nhiều tổn thương hơn và ít được sửa chữa hơn khi lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường.

Giáo sư John Termini cho rằng "Từ lâu, người ta đã biết rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư tăng gấp 2,5 lần. Khi tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tiếp tục tăng, tỷ lệ ung thư cũng có khả năng sẽ tăng lên ”. 

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng rối loạn điều tiết hormone là thủ phạm

Những bệnh ung thư mà bệnh nhân tiểu đường có nguy mắc phải bao gồm: ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư thận. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các nhà khoa học nghi ngờ rằng nguy cơ gia tăng là do rối loạn điều tiết hormone.

Trong bệnh tiểu đường loại 2, quá trình insulin được vận chuyển vào trong tế bào diễn ra rất kém. Điều này có nghĩa là tuyến tụy phải sản sinh ngày càng nhiều insulin, dẫn đến mức insulin trong máu tăng cao (tăng insulin máu). Ngoài việc kiểm soát lượng đường trong máu, insulin có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào và có thể dẫn đến ung thư.

Những bệnh ung thư mà bệnh nhân tiểu đường có nguy mắc phải bao gồm: ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư thận.

Ngoài ra, phần lớn những người mắc bệnh tiểu đường thường hay bị thừa cân, với tình trạng dư thừa mỡ tạo ra nhiều adipokine hơn những người có cân nặng bình thường. Adipokine nlà các hormone có khả năng thúc đẩy quá trình viêm mãn tính liên quan đến ung thư.  

Giáo sư John Termini cho biết: “Khả năng cao nhất là nguy cơ ung thư gia tăng có liên quan đến hormone. Nhưng hiện tại vẫn chưa có nhiều bằng chứng chắc chắn."

Liệu lượng đường trong máu tăng có làm hỏng DNA hay không?

Giáo sư John Termini tự hỏi liệu lượng đường trong máu tăng lên ở bệnh nhân tiểu đường có thể làm hỏng DNA và làm cho hệ gen bị rối loạn, từ đó có thể phát triển ung thư. Để kiểm chứng cho giả thuyết đó, Giáo sư Termini và nhóm nghiên cứu đã thí nghiệm cấy mô trên chuột mắc bệnh tiểu đường.

Họ phát hiện ra rằng carboxyethyl (CEdG) và deoxyguanosine (CEG) xuất hiện nhiều hơn trên chuột bị bệnh tiểu đường hơn là ở chuột khỏe mạnh. Hơn nữa, lượng đường trong máu cao làm gián đoạn quá trình tế bào sẽ sửa chữa những tổn thương.

Tthuốc tiểu đường thường được sử dụng metformin (biệt dược), làm giảm lượng đường trong máu, cũng thúc đẩy quá trình sửa chữa DNA.

Giáo sư John Termini cho biết "Trong môi trường glucose cao sẽ dẫn đến gia tăng CEdG và CEG làm ngăn chặn quá trình sửa chữa lỗi DNA, từ đó có thể gây ra sự bất ổn định của bộ gen và dẫn đến ung thư."

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu lâm sàng đánh giá mức độ CEdG và CEG ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Và quả đúng như vậy, mức CEdG và CEG ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 cao hơn đáng kể so với những người khỏe mạnh.


Có thể sử dụng thuốc để giảm nguy cơ ung thư ở bệnh nhân tiểu đường không?

Giáo sư John Termini cho biết: thuốc tiểu đường thường được sử dụng metformin (biệt dược), làm giảm lượng đường trong máu, cũng thúc đẩy quá trình sửa chữa DNA. Mặc dù điều này nghe có vẻ giống một giải pháp đơn giản, nhưng việc duy trì kiểm soát đường huyết là vô cùng khó khăn đối với hầu hết mọi người.

 Nguồn: ACS