Người đang sống thọ nhất trên thế giới hiện nay là một phụ nữ người nhật tên là Kane Tanaka đang 116 tuổi, một con số không tưởng với chúng ta. Nhưng nếu bạn hỏi David Sinclair - giáo sư của Trường Y Harvard danh tiếng thì ông ta cho rằng con số 116 tuổi thực ra chỉ là tuổi trung niên của con người hoặc ít nhất nên gọi như vậy. Ông là nhà khoa học hàng đầu thế giới nghiên cứu về lĩnh vực tuổi thọ và lão hóa của con người. Với ông, tuổi già nên xem đó là một căn bệnh và cần phải được chữa trị, nghe có vẻ điên rồ phải không nào, nhưng là một nhà khoa học uy tín những khẳng định của ông chắc hẳn không thể là những phát ngôn bừa bãi.

David Sinclair là giáo sư của Harvard đồng thời cũng nằm trong top 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time năm 2014, Ông chia sẻ rằng cái chết là điều không tránh khỏi, nhưng tuổi thọ đúng của con người phải gấp đôi số tuổi hiện nay và chúng ta hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh, vui tươi cho đến ngày cuối đời.

Khi còn là nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm của Đại học MIT trong những năm 90, ông đã từng khuấy động lĩnh vực này khi phát hiện ra một cơ chế gây ra sự lão hóa ở vi sinh vật từ đó mở ra một cái nhìn mới về nguyên nhân gây ra lão hóa trên con người. Từ nền tảng vi sinh vật, ông đã cùng ekip của mình đi sâu vào tìm hiểu cơ chế tương tự trên con người và đã công bố công trình nghiên cứu trên tạp chí khoa học vào năm 2013. Nghiên cứu kết luận rằng chính sự hoạt động kém hiệu quả của protein tên là sirtuins đã gây ra lão hóa trên con người. Sirtuins có nhiệm vụ sửa lỗi DNA, giám sát sức khỏe tổng thể của các tế bào và đảm bảo rằng các tế bào và đảm bảo sự vận hành bình thường của chúng. Nói tóm lại, sirtuins bảo tế nào gan phải làm đúng nhiệm vụ và chức năng của mình, nếu sirtuins chỉ dẫn không đúng thì sẽ gây ra lão hóa (rối loạn chức năng gan, suy gan).

Thực ra tất cả các thông tin sinh học lưu trữ trong gen vẫn nằm nguyên đó, nhưng vấn đề là ở chỗ các tế bào đã giải mã không đúng thông tin từ gen khi chúng ta già đi nguyên nhân là khi chúng ta già, kéo theo sự sụt giảm 1 engyme có tên là NAD+ một hợp chất đóng vai trò là nhiên liệu cho các sirtuins vận hành. Ở độ tuổi 50 thì lượng NAD+ trong tế bào chỉ còn 50% so với khi chúng ta 20. Do sự sụt giảm NAD+ đã làm cho các sirtuins hoạt động không đúng từ đó không còn ai hướng dẫn các tế nào phải làm sao cho đúng chức năng của mình và kết quả là sự lão hóa.

David Sinclair cho rằng chúng ta có thể làm chậm tiến trình lão hóa và thậm chí có thể đảo ngược nó bằng cách tạo stress (áp lực) cho cơ thể, chính áp lực lên cơ thể và tế bào sẽ làm tăng lượng NAD+ và kích hoạt các sirtuins. Vai trò của sirtuin hiện nay đã được giới khoa học thừa nhận khá rộng rãi, ít còn sự tranh cãi về vai trò của sirtuins. Tuy nhiên, làm sao để kích hoạt chúng để chúng hoạt động hiệu quả thì vẫn còn nhiều việc phải làm.

Một số áp lực có thể tạo ra cho cơ thể như: môi trường lạnh, vận động cường độ cao và ăn ít calorie sẽ giúp đặt cơ thể ở trạng thái báo động từ đó kích hoạt cơ chế tự vệ của tế bào để bảo vệ các cơ quan nội tạng và bảo vệ cơ thể. Mặc dù những đề xuất của Ông chưa được kiểm chứng trên người nhưng đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh ăn ít calorie và đặt cơ thể ở môi trường lạnh giúp làm chậm những dấu hiệu của tuổi già và ngăn ngừa các căn bệnh đi kèm với tuổi tác. Nhịn ăn trái lại được đồng thuận khá rộng rãi về khả năng chống lão hóa các thí nghiệm trên vi sinh, trên chuột đã cho ra kết quả những cá thể cho ăn ít sống lâu hơn hẳn những cá thể được ăn uống no đủ. Trong những năm 90 đã cũng có những cuộc nghiên cứu trên người với một chế độ ăn ít calorie đã giúp họ giảm đường huyết, giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol và những chỉ số về tuổi sinh học cũng giảm theo.

Nghiên cứu về trường thọ như là một hành trình đi về miền tây hoang dã, rất phiêu lưu nhưng cũng đầy thú vị. Những công trình của David Sinclair ra đời đúng thời điểm chúng ta cần nhìn lại về tuổi già vì những căn bệnh mà tuổi già mang đến thực sự là nỗi ám ảnh lớn nhất trong đời của bất kỳ ai. Tuổi trẻ đi làm dành dụm chỉ để trang trải cho chi phí nằm viện khi về già. Thay vì vậy dù còn nhiều điều phải làm trước khi có những kết quả chính thức thì vẫn có rất nhiều liệu pháp, công cụ để chúng ra làm chậm tiến trình lão hóa của bản thân nhằm hướng đến một cuộc sống khỏe mạnh cho đến ngày cuối đời.