Tốc độ chuyển hóa chậm có thể là chìa khóa cho sự trường thọ của con người và động vật linh trưởng

Th 3, 08/02/2022 10:48       Lê Thanh Trung

Con người và các loài động vật trong họ hàng linh trưởng của chúng ta là những loài động vật có vú kỳ lạ. Chúng ta phát triển rất chậm, sinh ít con, và sống rất lâu. Có một lời giải thích cho điều này, đó có thể là do động vật linh trưởng tiêu tốn ít năng lượng hơn các loài khác.

Herman Pontzer thuộc Đại học Hunter, New York và các đồng nghiệp đã so sánh mức tiêu hao năng lượng trung bình hàng ngày của các loài linh trưởng với mức tiêu thụ năng lượng trung bình hàng ngày của các loài động vật có vú khác và đã phát hiện ra rằng trung bình 1 ngày các loài linh trưởng tiêu thụ năng lượng ít hơn 50% so với các động vật có vú khác có khối lượng tương đương. Và sự khác biệt này không phải do chúng ta hoạt động ít hơn các loài khác, để tiêu thụ năng lượng bằng những loài có vú khác không thuộc loài linh trưởng thì  con người sẽ cần chạy marathon suốt cả ngày. Trong họ linh trưởng, chỉ có duy nhất loài vượn cáo nhỏ bé là vượt ra ngoài khuôn khổ này, mỗi ngày chúng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với loài linh trưởng khác.

Sự phát triển chậm của loài linh trưởng

Nhà linh trưởng học Erin Vogel thuộc Đại học Rutgers ở New Jersey cho biết, phát hiện này đưa ra một cách hoàn toàn mới để hiểu tại sao các loài linh trưởng có lịch sử sống chậm hơn các loài động vật có vú khác có kích thước cơ thể tương đương. Hiện tại, khoa học vẫn chưa biết rõ làm thế nào mà các loài linh trưởng lại tiêu hao rất ít năng lượng. Pontzer cho rằng quá trình trao đổi chất chậm hơn có thể đã giúp các loài linh trưởng đối phó với tình trạng thiếu thức ăn. Ví dụ, đười ươi phải chịu đói ăn thường xuyên, có những tháng lượng calo nạp vào không đủ chpo hoạt động mỗi ngày, chúng buộc phải đốt cháy lượng mỡ dự trữ trong cơ thể để có năng lượng cho sự sống. Sự trao đổi chất chậm có thể là chìa khóa để giúp chúng tồn tại và tiến hóa.

Sự trao đổi chất chậm có thể là chìa khóa để giúp chúng tồn tại và tiến hóa của con người và loài linh trưởng.

Các động vật linh trưởng sơ sinh mất rất nhiều thời gian để chuyển từ bú sữa sang thức ăn rắn và có thể cần thêm thời gian để học cách tư tồn tại trong môi trường tự nhiên. Làm chậm sự phát triển có thể đã là một lợi thế và tạo điều kiện cho thế hệ con có thời gian dài hơn để học cách thích nghi và tồn tại.

Sự bình ổn của mức tiêu hao năng lượng 

Đáng ngạc nhiên, những động vật linh trưởng trong nghiên cứu này phần lớn là trong trạng thái giam cầm nhưng chúng lại có mức tiêu tốn nhiều năng lượng mỗi ngày tương đương những con trong tự nhiên. Điều này cho thấy rằng hoạt động thể chất không có mối liên hệ chặt chẽ với tiêu hao năng lượng như người ta vẫn nghĩ.

Tập thể dục nhiều hơn không có nghĩa là đốt cháy nhiều năng lượng hơn mà chỉ là sự điều tiết năng lượng về các bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Do đó, tập thể dục nhiều hơn không có nghĩa là đốt cháy nhiều năng lượng hơn mà chỉ là sự điều tiết năng lượng về các bộ phận khác nhau trên cơ thể, khi chúng ta vân động nhiều phần lớn năng lượng sẽ tập trung vào các cơ bắp còn khi chúng ta không vận động năng lượng được phục vụ vào những hoạt động khác nhưng hầu như mưc tiêu hao năng lượng là như nhau.

Xem chi tiết công trình nghiên cứu tại  http://dx.doi.org/10.1073/pnas.1316940111

 Nguồn: pnas