Cách đây 30-40 năm, khi một ai mắc bệnh ung thư đồng nghĩa việc cái chết là điều không thể tránh khỏi. Nhưng hiện nay ung thư chỉ còn là một căn bệnh có thể được chữa trị và đã mở ra rất nhiều bệnh viện chỉ chuyên chữa trị ung thư, một số loại ung thư có tỉ lệ chữa khỏi lên đến 90% và một số loại có thể trị khỏi gần như 100% nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Câu chuyện cũng tương tự như những gì chúng ta đang nghĩ về sự lão hóa, hầu hết mọi nghĩ đều nghĩ tuổi già là một quy luật tất yếu của cuộc sống với câu thành ngữ “sinh lão bệnh tử”. Tuy nhiên, với những kết quả từ các công trình nghiên cứu liên quan đến lão hóa và tuổi thọ con người đã dần dần hiểu rõ hơn về bản chất của quá trình lão hóa và theo một số nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực thì sự lão hóa nên được xem là một căn bệnh vì đã có khá nhiều phương pháp để điều trị, làm chậm tiến trình lão hóa đến mức tối thiểu, từ đó giúp con người đạt đến mục tiêu kéo dài tuổi thọ.

Theo David Sinclair - Đại học Harvard và là nhà khoa học đi đầu trong lĩnh vực - thì nguyên nhân chính gây ra sự lão hóa là các tế bào và cơ thể chúng ta không cảm nhận được các nguy cơ, áp lực do đó chúng không kích hoạt cơ thế tự vệ và cứ thế sinh sổi nảy nở rồi già đi. Để ngăn chặn tiến trình này thì điều quan trọng nhất là chúng ta phải biết tạo ra áp lực cho chinh cơ thể, nói có vẻ mơ hồ do đó ông đã đề xuất 3 sự điều chỉnh trong lối sống, sinh hoạt và ăn uống để giúp chúng ta ngăn chặn và thậm chí là đảo ngược tiến trình của sự lão hóa.

Hấp thụ ít calorie

Nghe qua tưởng chừng như ông đang đề cập đến chế độ nhịn ăn gián đoạn hay chế độ ăn low carb. Mặc dù ông đánh giá chế độ nhịn ăn gián đoạn vô cùng hữu hiệu trong việc làm chậm lão hóa và kéo dài tuổi thọ tuy nhiên ông không khuyến khích chúng ta phải theo bất kỳ chế độ ăn nào, lý do là hầu hết các chế độ ăn đều chỉ mang tính tạm thời không thể duy trì được trong một thời gian dài do đó điều cốt lõi nhất là ăn ít hoặc tiêu thụ những thực phẩm ít calorie.

Ông rất ít khi ăn thịt đỏ vì chúng chứa nhiều calorie và chỉ ăn thịt đỏ vào những lúc vận động mạnh hoặc chơi thể thao, thực đơn chủ yếu là rau củ, hoa quả. Nhưng cũng cần có thời gian để quen dần với chế độ ăn mới, một khi chúng ta đã quen với một chế độ ăn nhiều rau thì khi đó sẻ quên đi vị ngon của miếng bò beefsteak.

Ăn nhiều rau quả organic (nhưng không phải organic như chúng ta biết)

Rau quả organic thực sự rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên đứng ở khía cạnh chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ thì organic ở đây vẫn chưa đủ mà những rau quả đó phải là được trồng trong những điều kiện khắc nghiệt. Mục tiêu của chúng ta là tự đặt áp lực lên cơ thể của chính mình, một trong những cách để làm được điều đó là mình đánh lừa cơ thể bằng cách ăn những rau quả được trồng ở những điều kiện khắc nghiệt như thiếu ánh sáng, chất dinh dưỡng, khô nước, bị sâu rầy tấn công...

Những rau quả chịu áp lực chúng sẽ có màu sắc sẫm, đậm hơn nhiều so với rau quả trồng ở điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, đó là cơ chế tự vệ, chúng sản xuất ra các phân tử xenohormesis những phân tử này sẽ có tác dụng kích hoạt sirtuins và đây chính là một trong 4 cơ chế chủ chốt để kéo dài tuổi thọ. Một trong những thực phẩm, thức uống dạng này mà ông yêu thích nhất chính là… thưởng thức rượu vang đỏ, vì chúng được làm từ những quả nho được thu hoạch trong thời gian chúng chịu những điều kiện khắc nghiệt.

Trải nghiệm môi trường thật lạnh trong 1 phút

Các thí nghiệm trên động vật cho thấy khi tiếp xúc với môi trường lạnh thì cơ thể sẽ sản sinh ra brown fat, đây là một dạng chất béo đặc biệt vô cùng tốt cho cơ thể giúp đốt năng lượng, sản sinh protein cung cấp cho toàn bộ phần còn lại của cơ thể. Và trong suốt quá trình nghiên cứu hơn 15 năm qua ông phát hiện brown fat cũng có trong cơ thể người.

Một trong những cách để cơ thể tiếp xúc môi trường lạnh là tắm nước đá lạnh, nhưng không nên tiếp xúc trong thời gian quá dài vì bản thân cơ thể chúng ta có cơ chế thích nghi rất nhanh, quá thời gian 1 phút thì cơ thể đã hoàn toàn thích nghi với môi trường lạnh do đó cho dù chúng ta có tiếp tục ngâm mình thì cũng không mang lại nhiều tác dụng.

Thông qua những gợi ý của giáo sư David Sinclair - Đại học Harvard và là chuyên gia hàng đầu lĩnh vực chúng ta thấy mỗi người hoàn toàn có thể bắt đầu hành trình chống lại sự lão hóa để đạt được mục tiêu sức khỏe và tuổi thọ tối đa, vấn đề lớn nhất là chúng ta cần thay đổi sự nhận thức và suy nghĩ của mình về sự lão hóa không nên xem nó là điều hiển nhiên, một khi sự lão hóa xảy ra sẽ kéo theo hàng loạt những căn bệnh của tuổi già, ngay từ hôm nay phải chiến đấu để dành lấy sức khỏe và tuổi trẻ, Khoa Hoc Sự Sống luôn đồng hành cùng chúng ta với những thông tin mới và cập nhật nhất về lĩnh vực này.