Mỗi ngày chúng ta đều đọc được những lời khuyên, các chỉ dẫn ăn uống khác nhau cùng với sự hứa hẹn chắc chắn về những lợi ích cho sức khỏe nào là: Low protein, low carb, high protein, high fat, no fat… do có quá nhiều trường phái, quan điểm về chế độ ăn uống khác nhau thực sự làm cho chúng ta rối bời và không biết phải nên chọn theo hướng nào. Nhưng hầu như tất cả những lợi ích mang lại từ các chế độ ăn này chủ yếu là giả cân, thanh lọc cơ thể, tinh thần gì đó cũng khá mơ hồ vì hầu như ít có những kết quả nghiên cứu đi kèm. Như vậy bạn nghĩ sao nếu có một chế độ ăn uống mang lại hiệu quả cao nhất về chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ đã được thực nghiệm trên hàng loạt sinh vật từ vi sinh cho đến khỉ (rất gần so với con người) và đều cho những kết quả vô cùng tích cực. Tôi đang nói đến Autophagy và làm sao kích hoạt nó bằng đường ăn uống.

Cơ chế chống lão hóa mạnh nhất từng được phát hiện

Autophagy được phát hiện bởi giáo sư người nhật tên Yoshinori Ohsumi, công trình này đã mang về cho ông giải nobel y học năm 2016 vì phát hiện ra cơ chế tái tạo, sửa chữa tự nhiên của các tế bào.

Autophagy nghĩa đen có nghĩa là tự ăn chính mình, khi các tế bào tự phá hủy một số thành phần của chính nó để đáp ứng với điều kiện và áp lực từ bên ngoài. Đó là một cơ chế giúp cho tế bào được dọn dẹp sạch sẽ, bảo trì các thành phần để mục đích sau cùng là tồn tại, thích nghi với theo áp lực mới từ đó chống lại các tác nhân gây viêm, làm chậm quá trình lão hóa và giúp các tế bào, cơ quan hoạt động, vận hành hiệu quả hơn.

Tầm quan trọng của autophagy

Các tế bào thường xuyên bị tổn hại trong suốt quá trình vận hành tự nhiên của bộ máy sinh học như tiêu hóa, chuyển hóa và miễn dịch. Những sự tỏn hai ngày diễn ra đối với tất cả chúng ta kể cả những người trẻ, hoàn toàn khỏe mạnh vì nó chỉ là kết quả của những hoạt động tự nhiên.

Tuy nhiên, khi chúng ta càng lớn tuổi, trải qua nhiều áp lực, căng thẳng, hấp thụ nhiều hóa chất độc hại kiến cho sự tổn hại diễn ra ở tốc độ cao hơn bình thường sự tích lũy hư hại quá mức sẽ làm cho tế bào hư hại và không còn khả năng hoạt động, sinh ra lão hóa. Thậm chí có thể sinh ra viêm do sự phòng vệ của cơ thể diễn ra quá mức hoặc thông tin giữa các tế bào không được truyền tải trọn vẹn.

Nếu kích hoạt được autophagy, cơ thể sẽ trải qua quá trình dọn dẹp, làm sạch chất độc hại và loại bỏ những thành phần làm việc không hiệu quả. Từ đó đưa mọi thứ trở về trạng thái tươi mới như ban đầu và kéo dài thời gian hoạt động hiệu quả của mọi thành thần trong cơ thể.

Những lợi ít khi chủ động kích hoạt autophagy

Mặc dù cơ thể tự kích hoạt autophagy đê tiến hành dọn dẹp bảo trì cơ thể một cách âm thầm nhưng càng về già cơ chế autophagy của cơ thể càng hoạt động yếu dần và không còn đủ khả năng dọn dẹp cơ thể từ đó tuổi già và những bệnh đi kèm bắt đầu ập tới. Để khắc phục điều đó chúng ta cần nghĩ đến việc kích hoạt autophagy một cách chủ động, để tan hương những lợi ích sau:

  • Giám sát tốt quá trình sản xuất năng lượng của cơ thể (mitochondria), giúp chung ta mạnh khỏe và tràn đầy năng lượng hơn.
  • Bảo hệ hệ thần kinh và tế bào miễn dịch
  • Kích thích sản sinh các tế bào mới đặc biệt ở tim và thần kinh từ đó giúp chúng ta tránh suy giảm nhận thức cũng như có một trái tim khỏe mạnh
  • Cải thiện chức năng của hệ tuần hoàn do các tế bào niêm mạc được bảo trì tốt
  • Bảo vệ DNA giúp cho bộ gen được bảo toàn, không hư hại sinh ra các đột biến nguy hiểm dẫn đến ung thư

Cách kích hoạt autophagy thông qua tuyệt thực và giảm tần suất sử dụng protein

Các nhà khoa học đã tìm hiểu và xác nhận phương pháp nhịn ăn trong 16 tiếng, kết hợp với nhiều ngày hấp thụ ít đạm sẽ kích hoạt được autophagy. Tất nhiên chúng ta không nên để cơ thể thiếu hụt hoàn toàn protein và nên xoay vòng giữa những ngày ăn ít đạm và những ngày ăn bình thường. Khi chúng ta nhịn ăn lượng đường huyết sụt giảm và insulin cũng giảm theo từ đó sẽ kích thích sản sinh glucagon một loại hormone giúp ổn định đường huyết đồng thời sự xuất hiện của hoocmon này cũng báo tín hiẹu cơ thể cần kích hoạt autophagy như một hình thức tự vệ tự nhiên.

Nhưng vì sao phải cần đến việc hạn chế hấp thu protein? Như chúng ta biét cơ thẻ sử dụng nguồn năng lượng từ 2 nguồn chính là glucose hoặc protein khi cả 2 nguồn này mất đi thì sẽ càng kích thích sản sinh hormon glucagon nhieu ở mức đủ báo tín hiệu kích hoạt autophagy, khi autophagy được kích hoạt, vì đang thiếu hụt protein các tế nào sẽ tự phân hủy những protein không cần thiết hoạt hư hại để lấy lại các amino acid phục vụ cho việc hình thành các protein mới, đó cũng là hoạt động chính của cơ chế autophagy.

Autophagy là một cơ chế tự nhiên của cơ thể mang lại hiệu quả chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ mạnh nhất tuy nhiên để kích hoạt autophagy hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào hữu hiệu bằng nhịn ăn và giảm hấp thu protein đay là trỏ ngoại rất lớn vì sẽ mang đến cảm giác khó chịu, vật vã ảnh hưởng đến sinh hoạt. Do đó các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu nhằm tìm ra loại thuốc có khả năng kích hoạt autophagy mà không phải trải qua quá trình nhịn ăn, chúng ta cùng chờ xem sẽ như thế nào nhé.