Hầu hết chúng ta đều biết và công nhận rằng hấp thụ ít calorie sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó phải kể đến việc làm chậm tiến trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, sống lâu, sống khỏe là để tận hưởng để thưởng thức chứ không phải sống kiếp vật vã với cơn đói hoặc không được ăn những món mình yêu thích thì cuộc sống còn ý nghĩa gì, một số bạn sẽ nghĩ thôi thì thà sống ít ít thôi mà chất được thoải mái ăn món này món nọ, tại sao không? Thật ra vẫn còn một giải pháp cho những ai muốn sống thọ, không bị già mà vẫn được ăn tương đối thoải mái đó là nhờ cơ chế xeno hormesis.

Bản chất của việc nhịn ăn là để tạo stress cho cơ thể, nhưng thực ra nhịn ăn không phải là phương pháp duy nhất để tạo stress, một số hợp chất có nguồn gốc từ thực vật sẽ có tác dụng tương tự, có khả năng tạo stress lên các tế bào của chúng ta để chúng kích hoạt cơ chế tự vệ, từ đó chống lại sự lão hóa. Nhưng những hợp chất này có nguồn gốc chủ yếu từ thực vật, và không phải loại rau quả nào cũng có mà chỉ có những loại được canh tác ở những điều kiện khắc nghiệt, khi đó chúng sẽ sản sinh ra những chất đó như là kết quả của sự tự vệ chống lại những áp lực từ môi trường.

Xeno hormesis là một cơ chế sinh học mô tả việc các loại thực vật chịu những áp lực từ điều kiện sống, môi trường.. Sản sinh ra những hợp chất vô cùng có lợi cho động vật nào ăn được chúng. Những lợi ích mang lại là vô cùng vi diệu hơn là các chất dinh dưỡng thông thường mà chúng ta thường biết như vitamin, chất xơ hay khoáng chất mà là sự tăng cường khả năng tồn tại, sống sót của động vật bằng cách tạo những áp lực lên các tế bào, mà như đã chia sẻ trong những bài trước, việc tạo được áp lực stress lên các tế bào luôn đi liền với việc làm chậm tiến trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Ăn ít calorie hay nhịn ăn không phải là một phương pháp kéo dài tuổi thọ có tính bền vững, ngoài những cảm giác khó chịu thèm ăn thì chúng ta còn gặp những trở ngại về mặt lối sống, việc duy trì các mối quan hệ trong đời sống sẽ làm cho việc nhịn ăn của chúng ta trở nên đơn độc, lạc tông với số đông và khó để theo đuổi trong thời gian dài, do đó việc khám phá ra cơ chế xeno hormesis đã mang lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng những người muốn kéo dài tuổi thọ và sức khỏe, khi chúng ta không phải tạo áp lực lên chính bản thân mình mà chỉ cần nhờ đến cây cỏ sau đó sẽ hấp thụ thành quả của chúng với mức độ hiệu quả tương đương.

Một số hợp chất sinh ra bởi thực vật chịu áp lực

Một số chiết xuất sau đây là những hợp chất sinh ra từ quá trình tự vệ của cây cỏ: resveratrol từ trong quả nho, curcumin trong tinh bột nghệ hoặc quế, và ECGC trong trà xanh. Ví dụ như resveratrol được sinh ra trong thời gian thu hoạch nho và cho chúng tiếp xúc với một số điều kiện khắc nghiệt khi đó vỏ nhơ chuyển màu đỏ, đen đó là do sự xuất hiện của nhiều hợp chất kháng lại các áp lực, trong đó có resveratrol. ECGC có trong trà xanh và nhiều nhất là trong matcha, matcha có hàm lượng ECGE cao hơn là trà xanh thông thường, trước khi thu hoạch trà xanh được đặt dưới điều kiện thiếu ánh sáng trong thời gian dài, với thực vật ánh sáng như một nguồn thức ăn, kho đó trà xanh chuyển sẫm màu do sự xuất hiện các hợp chất trong đó có ECGC.

Như vậy,với sự khám phá ra cơ chế xeno hormesis đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho tất cả mọi người để có thể kéo dài tuổi thọ và sức khỏe cho bản thân. Và chúng ta không nhất thiết phải đặt mình dưới quá nhiều áp lực mà hãy thực hành một cách thông minh bằng cách ăn những cây cỏ chịu áp lực thay mình, lần tới có đi chợ thì đừng chọn rau quả tươi ngon mà hãy chọn những loại rau củ quả khô héo, thiếu dinh dưỡng nhé, biết đâu trong đó có nhiều dưỡng chất quý giúp bạn trường thọ.